https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66384
Title: | การสังเคราะห์และศึกษาปฏิกิริยาไกลโคซิเลชันของสารประกอบไกลโคซิล เอ็นเมธิล อะเซตโตไฮดรอกซาเมต ซึ่งเป็นสารตั้งต้นชนิดใหม่ |
Other Titles: | Synthesis and Glycosylation of Novel Glycosyl N -Methyl Acetohydroxamate |
Authors: | ไพศาล ศรีทอง |
Advisors: | ภาณุวัฒน์ ผดุงรส |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Panuwat.P@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะสังเคราะห์สารประกอบ glycosyl N-methyl acetohydroxamate ซึ่งเป็น glycosyl donor ชนิดใหม่ สำหรับการสังเคราะห์ C-glycoside ที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับ SGLT2 inhibitor ซึ่งเป็นเวชภัณฑ์สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่สอง โดยเริ่มจากการสังเคราะห์ 3,4,6-Tri-O-benzyl-D-glucal โดยใช้สารตั้งต้น β-D-glucose pentaacetate โดยผ่านปฏิกิริยาทั้งสิ้น 4 ขั้นตอน คิดเป็นปริมาณผลิตภัณฑ์ทั้งสิ้น 50 % จากนั้นทำ ปฏิกิริยา epoxidation ระหว่าง 3,4,6-Tri-O-benzyl-D-glucal กับสารละลาย dimethyldioxirane (DMDO) ได้ผลิตภัณฑ์ขั้นกลางเป็น epoxyglucal แผนงานในอนาคตคือการศึกษาปฏิกิริยาเปิด วงอิพอกไซด์ของ epoxyglucal ด้วย N-methyl acetohydroxamic acid เพื่อให้ได้สารประกอบ glycosyl N-methyl acetohydroxamate ในที่สุด นอกจากนี้ยังได้สังเคราะห์สารประกอบ คาร์โบไฮเดรตชนิด glycosyl acceptor 2,3,4-Tri-O-benzyl-1-thiophenyl-6-O-trityl-β-Dglucopyranoside เพื่อใช้เป็นตัวแทนสำหรับการศึกษาปฏิกิริยาไกลโคซิลเลชันอีกด้วย |
Other Abstract: | In this report, the synthesis of glycosyl N-methyl acetohydroxamate as a novel glycosyl donor is investigated. Glycosyl N-methyl acetohydroxamate is precursor for the synthesis of C-aryl glycoside, an important class of glycoside for SGLT2 inhibitor. 3,4,6- Tri-O-benzyl-D-glucal is synthesized from commercially available β-D-glucose pentaacetate in 4 steps with 50% overall yield. The 3,4,6-Tri-O-benzyl-D-glucal is then subjected to epoxidation with dimethyldioxirane (DMDO) to provide epoxy glycal in quantitative yield. Future plan is to study a generation of glycosyl N-methyl acetohydroxamate by epoxide ring-opening reaction between epoxy glycal and N-methyl acetohydroxamic acid. Moreover, the synthesis of a glycosyl acceptor, 2,3,4-Tri-Obenzyl- 1-thiophenyl-6-O-trityl-β-D-glucopyranoside, is also carried out as a model substrate for O-glycosylation reaction. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66384 |
Type: | Senior Project |