https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66405
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรทัย ชวาลภาฤทธิ์ | - |
dc.contributor.author | พิรัฐพล ตนานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740302106 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาถึงการทำงานของระบบบึงประดิษฐ์แบบนํ้าไหลใต้ผิวดินในแนวนอน (Horizontal Subsurface Flow Constructed Wetlands) ในการบำบัดนำเสียจากโรงกลั่นนำมัน โดยปลูกต้นธูปฤษี (Typha Angustifolia)ในชั้นตัวกลางดินปนทราย และเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการกำจัดมลสารเมื่อเปลี่ยนความเข้มข้นของนํ้ามันในน้ำเสียเข้าระบบและอัตราการไหลที่ค่าต่าง ๆ โดยใช้แบบจำลองบึงประดิษฐ์ขนาดห้องทดลองจำนวน 6 ชุดการทดลอง การทดลองนี้ปรับเปลี่ยนความเข้มข้นน้ำมันในน้ำดิบ 3 ค่า คือ 5 , 10 และ 25 มก./ล. และปรับเปลี่ยนอัตราไหลของน้ำเสียเข้าระบบ 4 ค่าคือ 3 ,6 , 12 และ 16 ลิตร/วัน จากผลการทดลอง พบว่าระบบบึงประดิษฐ์แบบน้ำไหลใต้ผิวดินในแนวนอน สามารถใช้เป็นระบบบำบัดขั้นที่สามในการกำจัดน้ำเสียที่ผ่านระบบบำบัดขั้นที่สองมาแล้ว โดยมีประสิทธิภาพในการกำจัดนํ้ามันและไขมัน ของแข็งแขวนลอย ทีเคเอ็น ทีโอซี และซีโอดีได้เท่ากับ 86.53 , 61.68 , 31.86 5 28.86 และ 64.06 % ตามลำดับ เมื่อนํ้าเสียเข้าระบบมีค่าน้ำมันประมาณ 5 มก./ล. และอัตราการไหลของน้ำเสียเท่ากับ 6 ลิตร/วัน นอกจากนี้ยังพบว่าระบบจะมีประสิทธิภาพการกำจัดมลสารต่าง ๆ สูงขึ้น เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำมันในน้ำเสียและอัตราการไหลของน้ำเสีย ซึ่งภาระน้ำมัน สูงสุดในการทดลองนี้ ที่ระบบสามารถกำจัดน้ำมันให้ได้ตามมาตรฐานน้ำทิ้งคือ 149 มก./วัน ที่ค่าน้ำมันในน้ำเสียเข้าระบบประมาณ 10 มก./ล. และอัตราการไหลของนํ้าเสียเข้าระบบ 12 ลิตร/วัน ซึ่งระบบมีประสิทธิภาพการกำจัดน้ำมันและไขมัน ของแข็งแขวนลอย ทีเคเอ็น ทีโอซี และซีโอดีได้เท่ากับ 92.21 , 81.91 , 84.06 , 51.63 และ 68.75 % ตามลำดับ แต่เนื่องจากระบบไม่สามารถกำจัดของแข็งละลายนำได้จึงไม่เหมาะสมในการนำไปใช้เป็นระบบบำบัดขั้นที่สอง | - |
dc.description.abstractalternative | This study was conducted to use horizontal subsurface flow constructed wetlands treating oil refinery wastewater. Six laboratory scale constructed wetlands with a soil-sand bed were used for treatment efficiency comparison. Cattails (Typha Angustifolia) were planted in all units except the 4th unit (control unit). Oil concentrations were 5, 10 and 25 mg/1 ; flow rates of influent were 3 , 6 , 12 and 16 1/d . The experimental results revealed that horizontal subsurface flow constructed wetlands can be used as a third level treatment system for wastewater which has already passed a second level treatment system. When oil concentration and flow rate of influent are about 5 mg/1 and 6 1/d , they can remove 86.53 % of FOG; 61.68 % of SS; 31.86 % of TKN; 28.86 % of TOC and 64.06% of COD; respectively. The efficiency of pollutant removal will increase when oil concentration and flow rate of influent are increased. The maximum oil loading rate in this experiment that can produce effluent oil concentration matching with standard (5 mg/1) is 149 mg/d, at oil concentration 10 mg/1 and influent flow rate 12 1/d . They can remove 92.21 % of FOG; 81.91 % of SS; 84.06 % of TKN; 51.63 % of TOC and 68.75 % of COD; respectively. However, this system isn’t appropriate to be used as a second level treatment system because it can’t remove dissolved solids. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | บึงประดิษฐ์ | - |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด | - |
dc.subject | โรงกลั่นน้ำมัน | - |
dc.title | การบำบัดน้ำเสียจากโรงกลั่นน้ำมัน โดยใช้บึงประดิษฐ์แบบน้ำไหลใต้ผิวดินในแนวนอน | - |
dc.title.alternative | Treatment of oil refinery wastewater using horizontal subsurface flow constructed wetland | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |