DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิวัฒน์ วชิรวงศ์กวิน-
dc.contributor.author: ณภัทร สิทธิมนต์ชัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
dc.description.abstract: การคำนวณค่าไอเกนและไอเกนเวกเตอร์จากเมทริกซ์ซ้อนเกยของสมการชโรดิงเงอร์ทางเคมีควอนตัม เมทริกซ์ซ้อนเกยมีขนาด ใหญ่และมีความซับซ้อนซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของระบบโมเลกุลและเบสิซเซตที่ศึกษา การแก้ปัญหาจึงต้องอาศัยกระบวณการไดอะโกนอไลเซ ชันที่มีประสิทธิภาพ เพื่อจะได้ค่าไอเกนและเวกเตอร์ไอเกนที่แม่นยำและถูกต้อง วิธีเฮาส์โฮเดอร์เป็นวิธีจัดการ เมทริกซ์ซ้อนเกยได้อย่างมี ประสิทธิภาพและมีความแม่นยำในการคำนวณ ดังนั้น ผู้วิจัยจึงนำเฮาส์โฮเดอร์มาพัฒนาในรูปแบบการเขียนโปรแกรมด้วยภาษาซี ทั้งนี้ผลที่ ได้จากการคำนวณจะนำไปเปรียบเทียบกับผลที่ได้จากโปรแกรม GAMESS ซึ่งเป็นโปรแกรมมาตรฐานทั่วไปที่นิยมใช้ ผลของโปรแกรมที่ทาง ผู้วิจัยได้พัฒนาเมื่อเปรียบเทียบผลที่ได้จากโปรแกรม GAMESS พบว่า ค่าไอเกนและไอเกนเวกเตอร์ที่ได้จากโปรแกรมที่พัฒนามีค่าไม่เท่ากัน กับค่าจากโปรแกรม GAMESS เนื่องจาก โปรแกรม GAMESS ใช้วิธีการหาไอเกนเวกเตอร์จากไตรไดอะกอนอลที่ต่างจากโปรแกรมของผู้วิจัย ได้สร้างขึ้น ซึ่งโปรแกรมยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาคาดว่าเมื่อพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ค่าที่ได้จะเทียบเท่ากับโปรแกรม GAMESSen_US
dc.description.abstractalternative: Calculations of eigenvalues and eigenvectors are evaluated through overlap matrix from Schrödinger equation in quantum chemistry. The overlap matrix is complexity and large matrix depending on the stage of molecule and the selected basis set. This problem can be solved effectively by using a diagonalization method. The householder is a method that it is able to diagonalize the overlap matrix, which shows a high potential and accuracy for calculation. Thus, we selected the householder method, developed by C language. The results of program are eigenvalues and eigenvectors compared with those values obtained from the GAMESS package. The developed program and GAMESS have given the differences of eigenvalues and eigenvectors, according to the developed program has used different methods to calculate the results. The program is under the development stage at the moment. If the program succeeds, the results will be comparable with the GAMESS package.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การเขียนโปรแกรมกระบวนการไดอะกอนอลสำหรับเมทริกซ์ซ้อนเกยด้วยขั้นตอนวิธีเฮาส์โฮเดอร์
dc.title.alternative: Implementation of diagonalization for overlap matrix via householder algorithm
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Viwat.V@Chula.ac.th-