https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66461
Title: | การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนจากสารละลายซิลเวอร์ไนเตรตที่มีพอลิอิเล็กโทรไลต์โดยโฟโตรีดักชัน |
Other Titles: | The synthesis of silver nanoparticles from silver nitrate solution in the presence of polyelectrolyte by photo-reduction |
Authors: | เมษิณี จินดาธรรม |
Advisors: | เอกสิทธิ์ นิสารัตนพร ดูบาส, สเตฟาน ที. |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Ekasit.N@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | โฟโตเคมี เงิน -- การสังเคราะห์ อนุภาคนาโน โพลิอิเล็กทรอไลต์ เงินไนเตรท Photochemistry Nanoparticles Polyelectrolytes Silver -- Synthesis Silver nitrate |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโน จากสารละลายซิลเวอร์ไนเตรตที่มีสารละลายพอลิอิเล็กโทรไลต์โดยโฟโตรีดักชัน โดยศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการสังเคราะห์ คือ ค่าความเป็นกรดด่าง ชนิดของแสง สัดส่วนความเข้มข้นของสารละลายผสมระหว่างพอลิอิเล็กโทรไลต์และซิลเวอร์ไนเตรต และเวลาในการสังเคราะห์ แล้วมีการวัดขนาดอนุภาค และศึกษาความสามารถในการตกตะกอนของอนุภาคเงินนาโนจากสารละลายผสมที่ผ่านการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนแล้ว ด้วยการใช้ตัวทำละลายอินทรีย์ ผลการทดลองพบว่า พอลิอิเล็กโทรไลต์ที่สามารถทำปฏิกิริยากับซิลเวอร์ไนเตรต แล้วเกิดการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนขึ้นได้ ในกรณีนี้มี 3 ชนิด คือ พอลิ-4-สไตรีนซันโฟนิกโคมาเลอิกแอซิด (copolymer) พอลิเมทิลอคริเลท (PMA) และแอลจิเนต (alginate) โดยมีความเร็วในการสังเคราะห์ภายใต้สภาวะแสงต่าง ๆ เรียงจากมากไปหาน้อยดังนี้คือ แสงอาทิตย์ 1000 วัตต์ แสงจากเครื่องฉายภาพข้ามศีรษะ 250 วัตต์ แสงจากหลอดนีออน 8 วัตต์ แสงจากหลอดยูวี 4 วัตต์ แสงจากหลอดฮาโลเจน 50 วัตต์ และแสงจากหลอดไฟชนิดมีไส้ 60 วัตต์ ตามลำดับ การมีสัดส่วนความเข้มข้นของพอลิอิเล็กโทรไลต์มากกว่าสารละลายซิลเวอร์ไนเตรต จะทำให้เกิดอนุภาคเงินนาโนได้เร็ว และมากกว่า การเตรียมสารละลายผสมที่ค่าความเป็นกรดด่างสูง คือ pH 10 จะเกิดการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนได้เร็ว และมากกว่าสารละลายผสมที่ค่าความเป็นกรดด่างต่ำคือ pH 4 การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนจะเกิดเพิ่มขึ้นตามเวลา ทั้ง alginate, copolymer และ PMA สามารถสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนที่มีขนาดอนุภาคใกล้เคียงกันโดยเฉลี่ยประมาณ 81 นาโนเมตร การใช้เอทานอล อะซิโตน และไอโซ-โพรพานอล ทำให้สามารถแยกอนุภาคเงินนาโนในสารละลายผสมชนิดที่มี alginate และ PMA ได้ แต่ไม่สามารถแยกอนุภาคเงินนาโนในสารละลายผสมชนิดที่มี copolymer ได้ |
Other Abstract: | The synthesis of silver nanoparticles from silver nitrate solution in the presence of polyelectrolyte by photo-reduction was done. The effects of light, pH, concentration and time including the separation of silver nanoparticles outed off the mixed-solution by using the organic solvent were investigated. The experimental results indicated that it was possible to synthesis the silver nanoparticles from silver nitrate solution in the presence of polyelectrolytes ie. Poly(4-styrenesulfonic-co-maleic acid (sodium salt) or copolymer, alginic acid (sodium salt) or alginate and poly(methacrylic acid (sodium salt) or PMA. These polyelectrolytes could synthesis the silver nanoparticles with having 81 nanometers in diameter. The ability of light sources in order to synthesis nanoparticles can be ranked from higher levels to lower levels as follows: sun light, overhead lamp (250 watt), neon lamp (8 watt), UV lamp (4 watt), halogen lamp (50 watt) and tungsten-bulb (60 watt), respectively. Higher portion of polyelectrolyte in mixed solution or higher value of pH (pH 10), higher volume and productivity of nano-silver particles can be achieved. The productivity also depends upon the period of time used in process. Acetone, ethanol and Iso-propanol could separate the silver nanoparticles from the mixed solutions in which PMA and alginate are present. However these separation could not work in case of the copolymer mixed solution. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโลหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66461 |
ISBN: | 9741756992 |
Type: | Thesis |