DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปรีชา เลิศปรัชญา-
dc.contributor.author: ณัฐกฤตา บุญสนอง-
dc.contributor.author: ณัฏฐณิชา ประดิษฐ์ค่าย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
dc.description.abstract: โครงงานวิจัยนี้นำเสนอการทำปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันของแวกซ์จากน้ำมันปาล์มหรือไขปาล์มสเทียรินและเมทานอล โดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์หรือกรดซัลฟิวริกเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา อัตราส่วนโดยมวลของไขปาล์มสเทียรินต่อเมทานอลเท่ากับ 1 ต่อ 5 และ 1 ต่อ 10 และทำการศึกษาสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางเคมีของผลิตภัณ์ซึ่งได้แก่ ค่าสะพอนิฟิเคชัน ค่าความเป็นกรด และค่าความหนืด ของผลิตภัณฑ์ที่ได้ ตามวิธีมาตรฐาน ASTM D94, ASTM D664, ASTM D445 ตามลำดับ ปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันของไขปาล์มสเทียรินกับเมทานอลนี้ให้ผลผลิตที่ดีด้วยร้อยละการแปลงผันมากกว่า 95 การศึกษาสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางเคมีของเมทิลสเทียเรทที่ได้ได้ค่าสะพอนิฟิเคชัน 170 mgKOH/g ค่าความเป็นกรดในช่วง 0.48 0.49 mgKOH/g และค่าความหนืดในช่วง 4.27 4.47 cSt ค่าเหล่านี้อยู่ในช่วงเกณฑ์มาตรฐานของไบโอดีเซลซึ่งเสนอแนะว่า สามารถนำเมทิลสเทียเรทที่ได้ไปใช้เป็นไบโอดีเซลได้
dc.description.abstractalternative: This project presents a transesterification reaction of wax from palm oil or palm stearin and methanol using sodium hydroxide or sulfuric acid as a catalyst. The mass ratio of palm stearin to methanol is 1 to 5 and 1 to 10. Physical and chemical properties of products, including the saponification value, acid value, viscosity of the reaction mixture were determined according to ASTM D94, ASTM D664 and ASTM D445 standard respectively. The transesterification reaction of palm stearin and methanol gave good yields of methyl stearate with a conversion of more than 95%. The determined values of physical and chemical properties of the methyl ester were: saponification value = 170 mgKOH/g, acid value = 0.48-0.49 mgKOH/g and viscosity = 4.27-4.47cSt. These values are within the range of standard values for biodiesel which suggests that the methyl stearate could be used as biodiesel. Keywords:
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: แวกซ์
dc.subject: ทรานเอสเทอริฟิเคชัน
dc.subject: Waxes
dc.subject: Transesterification
dc.title: การทำปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันของแวกซ์และศึกษาสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของผลิตภัณฑ์ที่ได้
dc.title.alternative: Transesterification of wax and studies of their physical and chemical properties
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Preecha.L@Chula.ac.th-