Title: การสังเคราะห์เส้นใยของเงินในระดับไมโครเมตรด้วยปฏิกิริยาแทนที่แกลแวนิก
Other Titles: Fabrication of Silver Microfiber with High Aspect Ratio by Galvanic Replacement Reaction
Authors: สุกิจ บุญหล้า
Advisors: คเณศ วงษ์ระวี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Kanet.W@Chula.ac.th
Subjects: เงิน
เส้นใย
Silver
Fibers
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้เป็นการสังเคราะห์อนุภาคเงินระดับไมโครเมตรผ่านปฏิกิริยาแทนที่แกลแวนิกด้วยแผ่นอะลูมิเนียมใน สารละลายซิลเวอร์ไนเตรต (AgNO₃) โดยได้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดอนุภาคเงินระดับไมโครเมตร เช่น ความเข้มข้น ของสารละลายซิลเวอร์ไนเตรตและอัตราส่วนโมลของ Ag+ : NO₃ - เพี่อเสนอกลไกการเกิดอนุภาคของเงินด้วยปฏิกิริยา แทนที่แกลแวนิก สัญฐานวิทยาของอนุภาคเงินที่สังเคราะห์ได้ถูกตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่งกราด (SEM) พบว่าอนุภาคเงินระดับไมโครเมตรที่ได้จากปฏิกิริยาแทนที่แกลแวนิกมีรูปร่างหลายแบบ ได้แก่ เดนไดรต์ (dendrite) ผลึก (crystal) แผ่น (prism) และแบบเส้นใย (fiber) นอกจากนั้นอนุภาคเงินเหล่านี้ถูกนำไปทดสอบ ประสิทธิภาพสำหรับเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการเร่งปฏิกิริยารีดักชันของสารประกอบ 4-ไนโตรฟีนอล เมื่อติดตามปฏิกิริยา รีดักชันด้วยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรสโกปี (UV-visible spectroscopy) พบว่าอนุภาคเงินลักษณะเป็นเส้นใยระดับไมโครเมตรประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยามากที่สุดเมื่อพิจารณาจากค่าคงที่การเร่งปฏิกิริยา (0.0065 (microfiber) > 0.0030 (dendrite) >>> 2 x 10⁻⁵(crystal))
Other Abstract: The fabrication of silver microstructure via galvanic replacement between aluminum foil sheet and silver ions from silver nitrate solution was studied. Effects of the concentration of silver nitrate solution and mole ratio between Ag+ : NO₃ - on the morphological structures were investigated in order to propose the growth formation. Morphology including size and shape of the galvanized silver microstructures were characterized by scanning electron microscope (SEM). From galvanic reaction, several structures of silver microstructure such as dendrite, crystal, prism, and fiber were observed. Moreover, catalytic activities of the silver microstructures were evaluated using the reduction reaction of 4-nitrophenol. The reduction of 4- nitrophenol was monitored by UV-visible spectroscopy. Rate constant of the reaction was determined though pseudo-1st-order kinetic model. It was found that silver microfiber give the highest rate constant (0.0065 (microfiber) > 0.0030 (dendrite) >>> 2 x 10⁻⁵(crystal)) compared to the other structures. This suggests that silver microfiber has a good potential to be used as a catalyst for the reduction reaction.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66574
Type: Senior Project