https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66578
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรีชา ภูวไพรศิริศาล | - |
dc.contributor.author | นฤมล แก้วดำ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การสังเคราะห์อนุพันธุ์เซซาโมลินโดยใช้ซามินทำปฏิกิริยากับสารประกอบฟีนอลิกที่หลากหลาย ซามินที่ใช้ใน งานวิจัยนี้ เตรียมจากปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสของเซซาโมลิน ซึ่งเซซาโมลินนี ได้จากการสกัดแยกจากน้ำมันงา สารประกอบฟีนอลิกที่เลือกใช้ทำปฏิกิริยาการแทนที่ด้วยนิวคลีโอไฟล์กับซามินภายใต้สภาวะที่เป็นกรดนี้มีความแตกต่างในเรื่องตำแหน่งและจำนวนหมู่แทนที่บนวงอะโรมาติก ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ของอนุพันธ์เซซาโมลิน ที่มีความแตกต่างกันทางด้านสเตอริโอเคมี (diastereomer) สเตอริโอซีเล็กติวิตี และเรจิโอซีเล็กติวิตี ของ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นคู่ไดแอสสเตอริโอเมอร์กันสามารถตรวจวัดได้ด้วยเทคนิค 1H NMR โดยการสังเคราะห์อนุพันธ์ เซซาโมลินในงานวิจัยนี้ สามารถใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่สำคัญในการออกแบบการสังเคราะห์อนุพันธ์ของเซซา โมลินชนิดอื่น ๆ ต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | Synthesis of sesamolin derivatives was investigated by reaction of samin and a variety of phenolics (ArOH). Samin used in this research was obtained from hydrolysis of sesamolin, which was isolated from sesame oil. The nucleophilic substitution of samin with a variety of electron-rich phenolics; different position and number of substituents on aromatic ring, under acid (Amberlyst-15 resin) condition afforded a series of sesamolin derivatives in diastereomeric forms. The stereoselectivity and regioselectivity of diastereomeric products were further determined by of 1H NMR spectroscopy. The synthesis of sesamolin derivatives reported herein could provide necessary data for the discovery of the new series of sesamolin derivatives. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำมันงา | en_US |
dc.subject | สารประกอบฟีนอล | en_US |
dc.subject | Sesame oil | en_US |
dc.subject | Phenols | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์อนุพันธุ์เซซาโมลินจากน้ามันงาด้วยปฏิกิริยาการแทนที่ด้วยนิวคลีโอไฟล์ | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of sesamolin derivatives from sesame oil by nucleophilic substitution reaction | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Preecha.P@Chula.ac.th | - |