DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สันติ ถิรพัฒน์-
dc.contributor.author: อนุสรณ์ พฤษาระยัพ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741438303-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อทำการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณการซื้อขายและผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ รวมไปถึงการปัจจัยที่มีผลต่อความสัมพันธ์ดังกล่าว เช่น ช่วงเวลา สภาวะตลาด และประเภทของหลักทรัพย์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หลักทรัพย์ที่มีสภาพคล่องและไม่มีสภาพคล่อง และดัชนีอุตสาหกรรมของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 29 อุตสาหกรรม เป็นข้อมูลราย 5 นาที ในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ 2546 ถึง เดือนมีนาคม พ.ศ 2547 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พบรูปแบบผลตอบแทนซึ่งไม่มีลักษณะเป็นรูปแบบตัว U หรือ W แต่พบรูปแบบของปริมาณการซื้อขายเป็นรูปตัว U และผลการศึกษาพบว่าปริมาณการซื้อขายและผลตอบแทนของหลักทรัพย์มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีผลตอบแทนเป็นตัวชี้นำปริมาณการซื้อขายประมาณ 5-10 นาที แสดงให้เห็นถึงรูปแบบ Momentum ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นอกจากนี้ในการทดสอบความผันผวนของผลตอบแทนโดยใช้ GARCH (1.1 ) และเพิ่มตัวแปรปริมาณการซื้อขายและผลตอบแทนเข้าไปในสมการ พบว่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีความผันผวนในรูป GARCH และทั้งตัวแปรปริมาณการซื้อขายและผลตอบแทนมีความสัมพันธ์กับความผันผวนของตอบแทน แต่การเพิ่มตัวแปรทั้งปริมาณการซื้อขายและผลตอบแทนไม่สามารถลดผลกระทบของ GARCH ได้ อย่างไรก็ตาม ปริมาณการซื้อขายมีผลกระทบต่อความผันผวนของหลักทรัพย์ในช่วงตลาดขาขึ้นเท่านั้น-
dc.description.abstractalternative: This study mainly intends to detect evidence on relationship and characteristic of intraday 5 minute return and trading volume on the Stock Exchange of Thailand. In the study we do use SET index most and least active stock and 29 of sector indices as estimator to investigate the information links between trading volume and stock return during October 2003 to March 2004 period. In SET the intraday return pattern cannot be characterized by a smooth U- or W shaped pattern but trading volume forms a U-shape pattern. Strong positive related between trading volume and return with lagged return can predict change in volume within 5-10 minute as Momentum pattern in SET. Moreover the GARCH (1.1) model is augmented by volume and return to investigate the relation the result shows the volume and return affects the condition return volatility but adding trading volume and return in GARCH model cannot reduce GARCH effect. However, trading volume affects the return volatility in bull period only.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.subject: การซื้อขายหลักทรัพย์
dc.subject: อัตราผลตอบแทน
dc.subject: Stock Exchange of Thailand-
dc.subject: Securities-
dc.subject: Rate of return-
dc.title: การศึกษาข้อมูลระหว่างวันของปริมาณการซื้อขายและผลตอบแทนของหลักทรัพย์ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Intraday study on trading volume and stock return of Stock Exchange of Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การเงิน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sunti.T@Chula.ac.th-