Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการนิเทศของหัวหน้าหอผู้ป่วย แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์กับการปฎิบัติกิจกรรมการพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย
Other Titles: Relationships between supervision of head nurse, achievement motivation, and self-development activities of professional nurses, university hospitals
Authors: พิมผกา ไชยยาเลิศ
Advisors: สุกัญญา ประจุศิลป
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Subjects: การพัฒนาตนเอง
แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์
Self-culture
Achievement motivation
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนิเทศของหัวหน้าหอผู้ป่วยแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ กับการปฏิบัติกิจกรรมการพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการนิเทศของหน้าหน้าหอผู้ป่วย แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ กับการปฏิบัติกิจกรรมการพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย จำนวน 376 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามการปฏิบัติกิจกรรมการพัฒนาตนเอง แบบสอบถามการนิเทศของหัวหน้าหอผู้ป่วย และแบบสอบถามแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ได้ผ่านการตรวจสอบความตราตามเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิ และการวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของเครื่องมือโดยคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ซึ่งมีค่าเท่ากับ .88, .96 และ .93 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใข้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัติกิจกรรมการพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย อยู่ในระดับสูง (X = 3.96) 2. การนิเทศของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับการปฏิบัติธรรม (r = .459) 3. แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์มีวามสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับการปฏิบัติกิจกรรมการพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = 590)
Other Abstract: This descriptive study was designed to study supervision of head nurse, achievement motivation, and self-development activities of professional nurses at university hospitals and to examine the relationships among supervision of head nurse, achievement motivation, and self-development activities of professional nurses ft university hospitals. The sample consisted of 376 professional nurses who were working in university hospitals selected by multistage sampling technique. The research instruments were Self development activities Questionnaires, Supervision of head nurse Questionnaires, and Achievement motivation Questionnaires. content validity was extabilished by a panel of experts. Internal consistency reliability of the questionnaires was estabilished by using Cronbach's alpha coefficient were .88, .96 and .93, respectively. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation and Pearson's product moment correlation coefficient. Principle findings were: 1. Self-development activities of professional nurses in university hospitals were at the high level (X = 3.96) 2. Supervision of head nurse was significantly related to self-development activities (r = .459; p-value <.01) 3. Achievement motivation was significantly related to self-development activities (r=.590; p-value <.01)
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66675
ISBN: 9741418922
Type: Thesis