https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66701
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิริเชษฐ์ สังขะมาน | - |
dc.contributor.author | ศุภวรรณ อัตตพันธ์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741766688 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ของผู้ป่วยที่ประสบภัยจากรถที่มีต่อพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 รวมทั้งศึกษาปัจจัยด้านประชากร เศรษฐกิจและสังคมที่มีความสัมพันธ์กับระดับความรู้ และศึกษาความคิดเห็นที่มีต่อ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 เป็นการศึกษาเฉพาะกรณีโรงพยาบาลตำรวจ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยในที่รักษาตัวในโรงพยาบาลตำรวจในช่วงเดือน มิถุนายน - กันยายน 2547 จำนวน 450 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการสัมภาษณ์ด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการทดสอบหาความสัมพันธ์ด้วยสถิติ ไคสแควร์ ผลการวิจัย พบว่า 1. ระดับความรู้ของผู้ป่วยที่ประสบภัยจากรถที่พักรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลตำรวจที่มีต่อพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ค. 2535 มีความรู้อยู่ในระดับปานกลาง 2. ตัวแปร อายุ สถานภาพสมรส และลักษณะการเกิดอุบัติเหตุ ไม่มีความสัมพันธ์กับระดับความรู้เรื่องพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 เป็นการปฏิเสธสมมติฐานที่ทั้งไว้ 3. ตัวแปร เพศ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ ภูมิลำเนาเดิม แหล่งข้อมูลข่าวสารประสบการณ์การใช้สิทธิ สถานภาพการครอบครองรถ และการใช้สิทธิเบิกค่ารักษามีความสัมพันธ์กับระดับความรู้เรื่องพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 เป็นการยอมรับสมมติฐานที่ทั้งไว้ | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were firstly to study the knowledge level of vehicle accident victims on the Protection for Motor Vehicle Accident Act B.E. 2535 secondly to investigate the relationship on demographic, scio-economic factors the knowledge level thirdly to study the opinion toward the Protection for Motor Vehicle Accident Act B.E. 2535. The population of study were in-patients admitted in the Police hospital from June until September 2004. The sample size was 450. The data collection method was interview with questionnaire guideline. The obtained data were analyzed by using descriptive statistic; percentage, arithmetic mean and correlation statistic by using Chi-Square analysis The research findings were as follows. 1. The knowledge on the Protection for Motor Vehicle Accident Act B.E. 2535 of in-patient of vehicle accident victims in the Police hospital was moderate level. 2. The variables; age, marital status, and type of vehicle accident have no relationship with knowledge level of the Protection for Motor Vehicle Accident Act B.E. 2535. 3. The variables; gender, educational level, occupation, income, place of origin, sources of information, experienced claim, possession occupancy and claim medical care have relationship with knowledge level of the Protection for Motor Vehicle Accident Act B.E. 2535. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ผู้ประสบภัยจากรถ -- ไทย | en_US |
dc.subject | พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 | en_US |
dc.subject | ประกันอุบัติเหตุ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย | en_US |
dc.subject | Traffic accident victims -- Thailand | en_US |
dc.subject | Insurance, Accident -- Law and legislation -- Thailand | en_US |
dc.title | ความรู้ของผู้ป่วยที่ประสบภัยจากรถต่อพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 : ศึกษากรณีโรงพยาบาลตำรวจ | en_US |
dc.title.alternative | Knowledge of vehicle accident victims on the Protection for Motor Vechicle Accident Act B.E. 2535 : a case study of patients in the Police Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พัฒนามนุษย์และสังคม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sirichet.S@Chula.ac.th | - |