https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66714
Title: | การสังเคราะห์ฟลูออเรสเซนซ์เซ็นเซอร์จากสไปโรฟ |
Other Titles: | Synthesis of spirofluorene-based fluorescent sensor |
Authors: | ปนัสยา พันธาภา |
Advisors: | ไพฑูรย์ รัชตะสาคร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Paitoon.R@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เซ็นเซอร์แบบเรืองแสงชนิดใหม่ได้ถูกออกแบบและสังเคราะห์ขึ้น โดยมีสไปโรฟลูออรีนเป็นหน่วยให้ สัญญาณและมีซาลิไซลัลดีไฮด์เป็นหน่วยรับรู้ การสังเคราะห์ทำได้โดยใช้ปฏิกิริยาโซโนกาชิราของ 2,7-ไดโบรโม- 9,9’-สไปโรไบ[ฟลูออรีน] และเอทินิลไตรเมทิลไซเลน ไฮโดรไลซิส และโซโนกาชิราของไดเอทินิลสไปโรไบ [ฟลูออรีน] กับไอโอโดซาลิไซลัลดีไฮด์ กระบวนการสังเคราะห์ดังกล่าวได้ร้อยละของผลิตภัณฑ์เท่ากับ 27 เมื่อ นำเซ็นเซอร์ที่ได้นี้ไปศึกษาสมบัติเชิงแสงด้วยเครื่องอัลตร้าไวโอเลต-วิสิเบิล สเปกโตรมิเตอร์ และเครื่องฟลูออโร มิเตอร์ พบว่ามีค่าความยาวคลื่นของการดูดกลืนแสงสูงสุดที่ 354 นาโนเมตร และค่าความยาวคลื่นของการคาย พลังงานแสงสูงสุดที่ 441 นาโนเมตร ซึ่งเป็นช่วงความยาวคลื่นของแสงสีฟ้า เซ็นเซอร์นี้มีค่าโมลาร์แอบซอบติวิตี้ และค่าควอนตัมยิลด์ เท่ากับ 34900 M-1cm-1 และ 0.54 ตามลาดับ ผลการทดสอบหาความจำเพาะต่อไอออน พบว่ามีความจำเพาะต่อแอนไอออนที่มีความเป็นเบส ซึ่งได้แก่ ฟอสเฟต, ไฮโดรเจนฟอสเฟต, ไซยาไนด์, ฟลูออไรด์ และ อะซีเตท โดยสัญญาณฟลูออเรสเซนต์จะเคลื่อนไปทางความยาวคลื่นที่สูงขึ้นและมีความเข้ม ของสัญญาณสูงขึ้นด้วย |
Other Abstract: | A new fluorescent sensor with spirofluorene transducer and salicylaldehyde acceptors is designed and successfully synthesized. The synthesis involves a Sonogashira coupling between 2,7-dibromo-9,9’-spirobi[fluorene] and Ethynyltrimethylsilane, hydrolysis, and another Sonogashira coupling bet ween the diet hynyl spirobi [fluorene ] wit h iodosalicylaldehyde. This synthetic process affords the product in 27% overall yield. The photophysical investigations by UV-Vis spectrophotometer and fluorometer indicate the maximum absorption wavelength at 354 nm and the maximum emission wavelength in the blue visible range at 441 nm. The molar absorptivity and quantum yield are 34900 M-1cm-1 and 0.54, respectively. From the selectivity screening, this sensor shows selectivity towards basic anion such as phosphate, hydrogen phosphate, cyanide, fluoride, and acetate, as the fluorescent signal shifts towards longer wavelength with increasing intensities. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66714 |
Type: | Senior Project |