https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66722
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สนอง เอกสิทธิ์ | - |
dc.contributor.author | ปิยพร ศักดิ์ภิรมย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการขึ้นรูปเลนส์สำหรับติดตั้งกับสมาร์ทโฟนเพื่อเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นกล้องจุลทรรศน์ดิจิตอลกำลังขยายปานกลาง ในการขึ้นรูปเลนส์พอลิเอสเทอร์เรซินชนิดไม่อิ่มตัว (Unsaturated polyester resin) ถูกนำมาหยดลงฐานที่มีการควบคุมเส้นผ่านศูนย์กลาง คือ 3, 4, 5, 6 และ 7 มิลลิเมตร ด้วยวิธีการคอนไฟน์เซตไซล์ดรอป (Confined sessile droplet method) ที่สามารถขึ้นรูปเลนส์นูนแกมระนาบได้หลากหลายรัศมีความโค้ง จากการทดลองพบว่าขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของฐานแปรผกผันกับกำลังขยายของเลนส์ โดยเลนส์ที่มีกำลังขยายสูงจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของฐานสั้น วิธีการนี้สามารถขึ้นรูปเลนส์ที่มีกำลังขยายสูงถึง 100 เท่า โดยให้ความบิดเบือนของภาพต่ำ เลนส์ที่ขึ้นรูปได้จากพอลิเอสเทอร์เรซินชนิดไม่อิ่มตัวนี้สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนธรรมดาทั่วไปให้กลายเป็นกล้องจุลทรรศน์สมาร์ทโฟนที่ใช้งานง่าย ราคาถูก สามารถพกพาไปได้ทุกที่ | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this work, we present a simple yet efficient approach for the fabrication of lens that are capable of transforming a smartphone into a mobile digital microscope. An unsaturated polyester resin was dropped on circular discs with different diameters (3 mm, 4 mm, 5 mm, 6 mm and 7 mm) using a confined sessile droplet method, which causes the formation of plano-convex lens with different lens curvature. The results revealed the inverse variation between the diameter of circular discs and the lens magnification as the higher lens magnification is produced in the smaller discs. The 100X magnification lens can be achieved with the low image distortion on the center viewing area. All of the fabricated lenses can turn a simple smartphone into a handy, low cost smartphone microscope. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | กล้องจุลทรรศน์สมาร์ทโพนราคาถูกจากเลนส์พอลิเอสเทอร์เรซินชนิดไม่อิ่มตัว | en_US |
dc.title.alternative | Low-cost smartphone microscope from an unsaturated polyester resin lens | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Sanong.E@Chula.ac.th | - |