DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชิดพันธ์ วิทูราภรณ์-
dc.contributor.author: ธีระชาติ พรพิบูลย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741437994-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้วิจัยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2542-2547 การศึกษาคุณลักษณะของประธานเจ้าหน้าที่บริหารมีเจ็ดลักษณะได้แก่ความสัมพันธ์กับกลุ่มผู้ก่อตั้งบริษัทการมีผู้สนับสนุนอยู่ในคณะกรรมการบริษัทการมีตำแหน่งซ้ำซ้อนของประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารวุฒิการศึกษาทางด้านธุรกิจ อายุ การถือหุ้นในบริษัทและอายุการทำงานงานวิจัยชิ้นนี้พบว่าการมีตำแหน่งซ้ำซ้อนของประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารและการถือหุ้นในบริษัทมีอิทธิพลทางบวกต่อผลการดำเนินงานของบริษัทขณะที่ความสัมพันธ์กับกลุ่มผู้ก่อตั้งบริษัทมีอิทธิพลทางลบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทนอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์รูปตัวยู่คว่ำระหว่างการถือหุ้นในบริษัทกับผลการดำเนินงานของบริษัท-
dc.description.abstractalternative: This study investigates the relationship between CEO’s characteristics and firm performance of the companies listed on the Stock Exchange of Thailand between years 1999-2004. The CEO’s characteristics are measured by seven attributes; relationship with founding families, having other insider on board, concentration of titles (Chairman and CEO), business related educational background, age, ownership and tenure. The results show that concentration of titles and ownership have a positive effect on firm performance white relationship with founding families has a negative effect on firm performance. In addition this study finds an invert U-shaped relationship between ownership and firm performance.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: อาคาร -- การอนุรักษ์พลังงาน-
dc.subject: อาคาร -- การใช้พลังงาน-
dc.subject: ความไม่แน่นอน-
dc.subject: โอกาส-
dc.subject: Buildings -- Energy conservation-
dc.subject: Buildings -- Energy consumption-
dc.subject: Uncertainty-
dc.subject: Opportunity-
dc.title: การวิเคราะห์การสูญเสียโอกาสทางด้านการประหยัดพลังงานสำหรับอาคาร-
dc.title.alternative: Opportunity loss analysis for energy saving in building-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาเอก-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเครื่องกล-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-