Title: ผลการปฏิบัติงานของโรงแรมในเขตกรุงเทพมหานคร : การวิเคราะห์ตามแนวคิดการบริหารเชิงดุลยภาพ
Other Titles: Performance of hotels in Bangkok : an analysis based on the balanced scorecard concept
Authors: ชัฏชลัยย์ จิวะเกียรติ
Advisors: พสุ เดชะรินทร์
ชัชพงศ์ ตั้งมณี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
Advisor's Email: pasu@acc.chula.ac.th, pasu@pasuonline.net
Chatpong.T@Chula.ac.th
Subjects: การจัดการโรงแรม
ประสิทธิผลองค์การ -- การวัด
ภาวะผู้นำ
ความผูกพันต่อองค์การ
บริการลูกค้า
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กร คุณภาพบริการ และผลการปฏิบัติงานขององค์กรตามแนวคิดการบริหารเชิงดุลยภาพ โดยมีโรงแรมในเขตกรุงเทพมหานครที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมโรงแรมไทย และมีอัตราค่าเช่าห้องละ 1,500 บาทขึ้นไป จำนวน 31 โรงแรม เป็นกลุ่มตัวอย่างในการวิจัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามภาวะผู้นำ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กร และคุณภาพบริการ ซึ่งมีค่า Cronbach's alpha ของแต่ละตัวแปรเท่ากับ .95, .91 and .93 ตามลำดับ สถิติทดสอบที่ใช้สำหรับการวิจัยนี้คือ การคำนวณหาค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson correlation coefficient) การวิเคราะห์ถดถอยอย่างง่าย (Simple regression analysis) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple regression analysis) ผลการวิจัยปรากฏว่า ภาวะผู้นำของผู้บริหารและความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน มีความสัมพันธ์กันในระดับปานกลาง (r = 0.383) ภาวะผู้นำของผู้บริหารและคุณภาพบริการของพนักงาน มีความสัมพันธ์กันในระดับปานกลาง (r = 0.358) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กรและคุณภาพบริการของพนักงาน มีความสัมพันธ์กันในระดับสูง (r = 0.800) โดยความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน สามารถพยากรณ์คุณภาพบริการของพนักงานโรงแรมได้ 64.1%
Other Abstract: To analyze relationships among leadership, organizational commitment, service quality, and financial performance, based on the balanced scorecard concept, in the contest of hotels in Bangkok using survey research method. The sample sizes of this research are 31 hotels in Bangkok that are the members of Thai Hotels Association and the price per room is at least 1,500 baht. The instruments were leadership, organizational commitment and service quality of staff questionnaires. These questionnaires' reliability was assessed based on Cronbach's alphas. They are .95, .91 and .93 respectively. A statistical method of Pearson's product moment correlation coefficient, simple regression analysis and multiple regression analysis were used to analyze data. The major findings were as follows (1) Leadership was significantly related to organizational commitment (r = 0.383), at the .05 level. (2) Leadership was significantly related to service quality of staff ( r = 0.358), at the .05 level. (3) Organizational commitment was significantly related to service quality of staff (r = 0.800), at the .01 level and (4) Variables that could predict service quality, at the .05 level, was organizational commitment. The predictors accounted for 64.1% of variance (R[superscript 2] = 64.1).
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารธุรกิจ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6675
ISBN: 9745328391
Type: Thesis