https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66781
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันชัย ริจิรวนิช | - |
dc.contributor.author | เภสัช ชัยพงษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9745324272 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ปัญหาของเสียที่เกิดจากฝุ่นในชุดหัวอ่าน-เขียนสำหรับฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟขนาด 2.5 นิ้งซึ่งใช้ในคอมพิวเตอร์แบบ Note Book จากการศึกษาพบว่าฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟขนาด 2.5 นิ้วซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของบริษัทตัวอย่างมีปัญหาเกี่ยวกับของเสียที่เกิดจากอนุภาคฝุ่นที่ตกค้างอยู่บนชุดหัวอ่าน-เขียนที่ประกอบสำเร็จแล้วมีค่ามากกว่าสเปคที่กำหนด งานวิจัยฉบับนี้มุ่งเน้นถึงการศึกษาแนวทางใหม่ในการทำความสะอาดชิ้นส่วนย่อยก่อนนำเข้าสู่สายการประกอบชุดหัวอ่าน-เขียนโดยมุ่งเน้นไปที่ทำความสะอาดชิ้นส่วนย่อยแต่ละชิ้นส่วนให้บรรลุตามข้อกำหนดเกี่ยวกับการตกค้างของอนุภาคฝุ่นที่ควบคุมภายในของบริษัทตัวอย่างเสียก่อนจึงจะสามารถนำเข้าสู่สายการประกอบชุดหัวอ่าน-เขียนได้ จากนั้นจึงทำความสะอาดชุดหัวอ่าน-เขียนสำเร็จรูปอีกเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อให้ปริมาณอนุภาคฝุ่นที่ตกค้างบนชุดหัวอ่าน-เขียนได้ตามความต้องการของลูกค้า ผลการวิจัยพบว่าการเลือกทำความสะอาดชิ้นส่วนย่อยที่มีอนุภาคฝุ่นตกค้างค่อนข้างน้อยด้วยเครื่องล้างระบบ Aqueous System และการทำความสะอาดชิ้นส่วนย่อยที่มีจำนวนอนุภาคฝุ่นตกค้างจำนวนมากด้วยเครื่องล้างระบบ Solvent System ภายในโรงงานเองก่อนนำเข้าสู่สายการประกอบชุดหัวอ่าน-เขียนและทำความสะอาดชุดหัวอ่าน-เขียนสำเร็จรูปด้วยเครื่องล้างระบบ Solvent System ทำให้ได้ค่าอนุภาคฝุ่นที่ตกค้างสุดท้ายตามที่ลูกค้าต้องการคือสามารถลดจำนวนอนุภาคฝุ่นตกค้างจาก 7,632 อนุภาค/ตารางเซนติเมตรเป็น 4,563 อนุภาค/ตารางเซนติเมตรหรือคิดเป็น 40.21% และค่า DPPM เฉลี่ยลดลงจาก 911 เป็น 491 หรือคิดเป็น 53.89% อีกทั้ง%LRR ลดลงจาก 16% เป็น 2% | - |
dc.description.abstractalternative | The research objective is to analyze the problem of dust defectives in Head Stack Assembly for Hard Disk Drives size 2.5 inches that use for Notebook Computer. According to the study, the Hard Disk Drives size 2.5 inches is the new products of the factory case study. The smaller components for smaller Hard Disk Drive are difficult to clean when compare with the old one. Also the specification about cleanliness for new product was reduce from the old product about 50% This research emphasizes on the analysis of components cleaning optimization before send to Head Stack Assembly line. Because of the old cleaning procedure that use for the old product don’t have enough efficiency to meet customers cleanliness requirement. The study for new cleaning procedure will concentrate on components cleaning to meet internal specification first, after that will send these components to Head Stack Assembly line. Finally final cleaning for Head Stack Assembly will be applied. The research result determined that the best way to meet customer requirement on cleanliness specification is clean low LPC components by Aqueous Cleaning System and clean high LPC components by Solvent Cleaning System by the factory case study itself. Final cleaning for Head Stack Assembly will be applied by solvent Cleaning System can make final product to meet customer requirement. The number of LPC reduce from 7,632 particles / cm3 to 4,563 particles / cm3 = 40.21% reduction. DPPM by average reduced from 911 to 491 or 53.89%. % LRR reduced from 16% to 2% | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ฮาร์ดดิสก์ | - |
dc.subject | การลดปริมาณของเสีย | - |
dc.subject | การควบคุมฝุ่น | - |
dc.subject | Hard disks (Computer science) | - |
dc.subject | Waste minimization | - |
dc.subject | Dust control | - |
dc.title | การลดของเสียที่เกิดจากฝุ่นของชุดหัวอ่าน - เขียนสำหรับฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ : กรณีศึกษาโรงงานประกอบฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ | - |
dc.title.alternative | Dust defectives reduction for head stack assembly in hard disk drive | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |