Title: การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการใช้สมุนไพรไทยของคนกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Information exposure, knowledge, attitude and use of Thai herbs among Bangkok residents
Authors: ศันสนีย์ ฤทธิ์ทองพิทักษ์
Advisors: ธนวดี บุญลือ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Tanawadee.B@chula.ac.th
Subjects: การเปิดรับข่าวสาร
สมุนไพร -- ไทย
ข่าวสาร
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการใช้สมุนไพรไทยของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาคือประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามในเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การทดสอบความแตกต่าง (T-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) และประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS Version 10.0 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1. การเปิดรับข่าวสารความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทย 2. การเปิดรับข่าวสารความรู้มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อสมุนไพรไทย 3. การเปิดรับข่าวสารความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยมีความสัมพันธ์กับการใช้สมุนไพรไทย 4. ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อสมุนไพรไทย 5. ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยไม่มีความสัมพันธ์กับการใช้สมุนไพรไทย 6. ทัศนคติที่มีต่อสมุนไพรไทยมีความสัมพันธ์กับการใช้สมุนไพรไทย 7. กลุ่มเป้าหมายที่มีเพศต่างกันมีการใช้สมุนไพรไทยแตกต่างกัน 8. กลุ่มเป้าหมายที่มีอายุต่างกันมีการใช้สมุนไพรไทยไม่แตกต่างกัน 9. กลุ่มเป้าหมายที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีการใช้สมุนไพรไทยไม่แตกต่างกัน 10. กลุ่มเป้าหมายที่มีอาชีพต่างกันมีการใช้สมุนไพรไทยไม่แตกต่างกัน
Other Abstract: This survey research aimed at investigating the relations between information exposure, knowledge, attitude and use of Thai herbs among Bangkok residents. Questionnaires were used for data collection from a total of 400 samples. Percentage, Mean, Pearson's product moment correlation, T-test, and One-way ANOVA were used for data analysis through SPSS Version 10.0 program. Findings : 1. The information exposure about Thai herbs is not significantly correlated with the knowledge of Thai herbs. 2. The information exposure about Thai herbs is significantly correlated with the attitude toward Thai herbs. 3. The information exposure about Thai herbs is significantly correlated with the acceptance of using Thai herbs. 4. The knowledge of Thai herbs is not significantly correlated with the attitude toward Thai herbs. 5. The knowledge of Thai herbs is not significantly correlated with the using of Thai herbs. 6. The attitude toward Thai herbs is significantly correlated with the using of Thai herbs. 7. People with different age are significantly different in the using of Thai herbs. 8. People with different education are not significantly different in the using of Thai herbs. 9. People with different gender are not significantly different in the using of Thai herbs. 10. People with different occupation are not significantly different in the using of Thai herbs.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6683
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2003.1285
ISBN: 9741738226
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2003.1285
Type: Thesis