Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6683
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorธนวดี บุญลือ-
dc.contributor.authorศันสนีย์ ฤทธิ์ทองพิทักษ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.coverage.spatialไทย-
dc.coverage.spatialกรุงเทพมหานคร-
dc.date.accessioned2008-04-24T06:45:28Z-
dc.date.available2008-04-24T06:45:28Z-
dc.date.issued2546-
dc.identifier.isbn9741738226-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6683-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการใช้สมุนไพรไทยของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาคือประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามในเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การทดสอบความแตกต่าง (T-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) และประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS Version 10.0 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1. การเปิดรับข่าวสารความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทย 2. การเปิดรับข่าวสารความรู้มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อสมุนไพรไทย 3. การเปิดรับข่าวสารความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยมีความสัมพันธ์กับการใช้สมุนไพรไทย 4. ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อสมุนไพรไทย 5. ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยไม่มีความสัมพันธ์กับการใช้สมุนไพรไทย 6. ทัศนคติที่มีต่อสมุนไพรไทยมีความสัมพันธ์กับการใช้สมุนไพรไทย 7. กลุ่มเป้าหมายที่มีเพศต่างกันมีการใช้สมุนไพรไทยแตกต่างกัน 8. กลุ่มเป้าหมายที่มีอายุต่างกันมีการใช้สมุนไพรไทยไม่แตกต่างกัน 9. กลุ่มเป้าหมายที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีการใช้สมุนไพรไทยไม่แตกต่างกัน 10. กลุ่มเป้าหมายที่มีอาชีพต่างกันมีการใช้สมุนไพรไทยไม่แตกต่างกันen
dc.description.abstractalternativeThis survey research aimed at investigating the relations between information exposure, knowledge, attitude and use of Thai herbs among Bangkok residents. Questionnaires were used for data collection from a total of 400 samples. Percentage, Mean, Pearson's product moment correlation, T-test, and One-way ANOVA were used for data analysis through SPSS Version 10.0 program. Findings : 1. The information exposure about Thai herbs is not significantly correlated with the knowledge of Thai herbs. 2. The information exposure about Thai herbs is significantly correlated with the attitude toward Thai herbs. 3. The information exposure about Thai herbs is significantly correlated with the acceptance of using Thai herbs. 4. The knowledge of Thai herbs is not significantly correlated with the attitude toward Thai herbs. 5. The knowledge of Thai herbs is not significantly correlated with the using of Thai herbs. 6. The attitude toward Thai herbs is significantly correlated with the using of Thai herbs. 7. People with different age are significantly different in the using of Thai herbs. 8. People with different education are not significantly different in the using of Thai herbs. 9. People with different gender are not significantly different in the using of Thai herbs. 10. People with different occupation are not significantly different in the using of Thai herbs.en
dc.format.extent1018218 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2003.1285-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectการเปิดรับข่าวสารen
dc.subjectสมุนไพร -- ไทยen
dc.subjectข่าวสารen
dc.titleการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการใช้สมุนไพรไทยของคนกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternativeInformation exposure, knowledge, attitude and use of Thai herbs among Bangkok residentsen
dc.typeThesises
dc.degree.nameนิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineนิเทศศาสตรพัฒนาการes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorTanawadee.B@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2003.1285-
Appears in Collections:Comm - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sansanee.pdf994.35 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.