DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมใจ เพ็งปรีชา-
dc.contributor.advisor: ปารมี เพ็งปรีชา-
dc.contributor.author: สุธันยา กระจายโภชน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741736665-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
dc.description.abstract: การศึกษาสารประกอบของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล โดยใช้เทคนิค HG-AAS สามารถอาคารตรวจวัดสารหนูได้ในช่วง 0-50 มิลลิกรัมต่อลิตรโดยมีค่า LOD = 1. 79 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตรการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีที่ใช้ด้วย CRM DORM-2 (Dogfish muscle) พบสารหนูรวม 17. 9 + 0. 9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมความถูกต้อง 99. 4% และมีความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ 5. 23% เมื่อทำการวิเคราะห์หาปริมาณสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ พบว่าปริมาณสารหนูรวมอยู่ในช่วง 0. 3-7. 8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) โดยเป็นน้ำปลาบน-2. 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ไตปลา 3. 0-7. 8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) น้ำบูดู 0. 9-4. 3 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) และกะปิกุ้ง 2. 7-6. 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ระดับของสารหนูอนินทรีย์ในอาหารทะเลจากแหล่งอุตสาหกรรมมีปริมาณค่อนข้างสูงโดยพบอยู่ในช่วง 0. 4-0. 7 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ปริมาณสารหนูอินทรีย์ถูกพบในช่วง 0. 7-7. 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) หรือ79. 7-97. 2% ของสารหนูรวมการหาสารประกอบของสารหนูโดย HPLC-ICP-MS ในตัวอย่างอาหารหมักจากสัตว์ทะเลพบว่าประกอบด้วย As6, TMA, UMA, MA ซึ่งสารประกอบส่วนใหญ่เป็น AsB-
dc.description.abstractalternative: The arsenic compounds in fermented seafood products were studied by HG-AAS technique. The arsenic could be detected in the range of 0-50 ng/ml which having LOD = 1.79 ng/ml. The accuracy of the method was carried out by the analysis of the certified reference material DORM-2 (Dogfish muscle) found to be : 17.9 ± 0.9 mg/kg, accuracy 99.4% and RSD 5.23%. The fermented seafood products from various sources were analysed, the concentration of total arsenic was found from 0.3 to 7.8 mg/kg dry wt. The fish sauce contaminated arsenic 1.1-2.2 mg/kg dry wt, Taipla 3.0-7.8 mg/kg dry wt, Budu 0.9-4.3 mg/kg dry wt, and Shrimp paste 2.7-6.5 mg/kg dry wt, respectively. Level of inorganic arsenic in fermented seafood products from industrial regions were slighly high of 0.4-0.7 mg/kg dry wt. The organic arsenic was found in the range of 0.7-7.5 mg/kg dry wt or 79.7-97.2 % of total arsenic concentration. The arsenic compounds by HPLC-ICP MS m fermemed seafood products were found to be AsB, TMA', DMA , MA and As-sugXI , which AsB is the main constituent of arsenic compounds in fermented seafood products.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สารหนู
dc.subject: อาหารหมัก
dc.subject: อาหารทะเล -- การปนเปื้อน
dc.subject: Arsenic-
dc.subject: Fermented foods-
dc.subject: Seafood -- Contamination-
dc.title: การศึกษาสารประกอบของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล
dc.title.alternative: The study of arsenic compounds in fermented seafood products
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Somchai.PE@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Paramee@Tistr.or.th-