Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66858
Title: | การศึกษาสารประกอบของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล |
Other Titles: | The study of arsenic compounds in fermented seafood products |
Authors: | สุธันยา กระจายโภชน์ |
Advisors: | สมใจ เพ็งปรีชา ปารมี เพ็งปรีชา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Somchai.PE@Chula.ac.th Paramee@Tistr.or.th |
Subjects: | สารหนู อาหารหมัก อาหารทะเล -- การปนเปื้อน Arsenic Fermented foods Seafood -- Contamination |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาสารประกอบของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล โดยใช้เทคนิค HG-AAS สามารถอาคารตรวจวัดสารหนูได้ในช่วง 0-50 มิลลิกรัมต่อลิตรโดยมีค่า LOD = 1. 79 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตรการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีที่ใช้ด้วย CRM DORM-2 (Dogfish muscle) พบสารหนูรวม 17. 9 + 0. 9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมความถูกต้อง 99. 4% และมีความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ 5. 23% เมื่อทำการวิเคราะห์หาปริมาณสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ พบว่าปริมาณสารหนูรวมอยู่ในช่วง 0. 3-7. 8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) โดยเป็นน้ำปลาบน-2. 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ไตปลา 3. 0-7. 8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) น้ำบูดู 0. 9-4. 3 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) และกะปิกุ้ง 2. 7-6. 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ระดับของสารหนูอนินทรีย์ในอาหารทะเลจากแหล่งอุตสาหกรรมมีปริมาณค่อนข้างสูงโดยพบอยู่ในช่วง 0. 4-0. 7 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ปริมาณสารหนูอินทรีย์ถูกพบในช่วง 0. 7-7. 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) หรือ79. 7-97. 2% ของสารหนูรวมการหาสารประกอบของสารหนูโดย HPLC-ICP-MS ในตัวอย่างอาหารหมักจากสัตว์ทะเลพบว่าประกอบด้วย As6, TMA, UMA, MA ซึ่งสารประกอบส่วนใหญ่เป็น AsB |
Other Abstract: | The arsenic compounds in fermented seafood products were studied by HG-AAS technique. The arsenic could be detected in the range of 0-50 ng/ml which having LOD = 1.79 ng/ml. The accuracy of the method was carried out by the analysis of the certified reference material DORM-2 (Dogfish muscle) found to be : 17.9 ± 0.9 mg/kg, accuracy 99.4% and RSD 5.23%. The fermented seafood products from various sources were analysed, the concentration of total arsenic was found from 0.3 to 7.8 mg/kg dry wt. The fish sauce contaminated arsenic 1.1-2.2 mg/kg dry wt, Taipla 3.0-7.8 mg/kg dry wt, Budu 0.9-4.3 mg/kg dry wt, and Shrimp paste 2.7-6.5 mg/kg dry wt, respectively. Level of inorganic arsenic in fermented seafood products from industrial regions were slighly high of 0.4-0.7 mg/kg dry wt. The organic arsenic was found in the range of 0.7-7.5 mg/kg dry wt or 79.7-97.2 % of total arsenic concentration. The arsenic compounds by HPLC-ICP MS m fermemed seafood products were found to be AsB, TMA', DMA , MA and As-sugXI , which AsB is the main constituent of arsenic compounds in fermented seafood products. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66858 |
ISBN: | 9741736665 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Suthunya_ka_front_p.pdf | หน้าปก บทคัดย่อ และสารบัญ บทที่ 1 | 955.45 kB | Adobe PDF | View/Open |
Suthunya_ka_ch1_p.pdf | บทที่ 1 | 750.48 kB | Adobe PDF | View/Open |
Suthunya_ka_ch2_p.pdf | บทที่ 2 | 1.68 MB | Adobe PDF | View/Open |
Suthunya_ka_ch3_p.pdf | บทที่ 3 | 905.96 kB | Adobe PDF | View/Open |
Suthunya_ka_ch4_p.pdf | บทที่ 4 | 2.16 MB | Adobe PDF | View/Open |
Suthunya_ka_ch5_p.pdf | บทที่ 5 | 805.27 kB | Adobe PDF | View/Open |
Suthunya_ka_back_p.pdf | บรรณานุกรม และภาคผนวก | 1.24 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.