Title: แผงแสดงภาพสีไดโอดเปล่งแสงโดยใช้ระบบเครือข่ายท้องถิ่น
Other Titles: FULL COLOR LED DISPLAY BOARD USING LOCAL AREA NETWORK
Authors: วุฒิไกร รัตนวุฒิสุวรรณ
Advisors: กฤษดา วิศวธีรานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์
ไดโอดเปล่งแสง
Computer animation
Light emitting diodes
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการออกแบบและสร้างแผงแสดงภาพสีไดโอดเปล่งแผงแสดงภาพสีไดโอดเปล่งแสงประกอบขึ้นด้วยโมดูลแสดงผลขนาด 32x16 จุดภาพหลายโมดูลเชื่อมต่อกันด้วยระบบเครือข่ายท้องถิ่น การแสดงผลใช้วิธีส่งข้อมูลจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ผ่านระบบเครือข่ายท้องถิ่นไปยังโมดูลแสดงผลต่างๆตัวควบคุมของโมดูลแสดงภาพมีส่วนรับข้อมูลที่มีระบบปฏิบัติการลีนุกส์ฝังตัว (Linux Embedded System) ทำหน้าที่รับข้อมูลภาพจากเครือข่ายและมี FPGA ทำหน้าที่สร้างสัญญาณกระแสคงที่เพื่อขับหลอดไดโอดเปล่งแสงจากการทดลองระบบที่ออกแบบสามารถแสดงภาพเคลื่อนไหวบนแผงแสดงภาพสีขนาด 32 x 16 จุดภาพได้และสามารถแสดงภาพเคลื่อนไหวบนแผงแสดงภาพชนิด 2 สีขนาด 256 x 128 จุดภาพได้อย่างถูกต้องและไม่มีการกระพริบ
Other Abstract: This thesis presents the design and construction of a full color LED display board. The display board is composed of number of 32x16 pixels display modules interconnected by LAN. Display data is sent from monitor of personal computer to all corresponding display modules via LAN. Each display module is composed of a display controller that receives data from LAN and drives the LED pixels by driver circuit which utilizes FPGA to generate PWM color signal. The testing results indicate that the system can display the moving picture in 32 x 16 pixels Full color LED Display board and 256 x 128 pixels 2 color LED display board without flickering.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66870
ISBN: 9745329371
Type: Thesis