https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6698
Title: | ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์แบบเวลาจริงเพื่อการเตือนอุทกภัยในลุ่มน้ำจันทบุรี |
Other Titles: | Real-time geographic information system for flood warning in The Chanthaburi Basin |
Authors: | คณิน พิริยะกิจไพบูลย์ |
Advisors: | ศรีสอาด ตั้งประเสริฐ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Srisard.T@Chula.ac.th |
Subjects: | ระบบเตือนภัยธรรมชาติ พยากรณ์น้ำท่วม อุทกภัย ลุ่มน้ำจันทบุรี ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ -- ไทย |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์แบบเวลาจริงเพื่อการเตือนอุทกภัยในลุ่มน้ำจันทบุรีผ่านทางเครือข่ายเวิลด์ไวด์เว็บ โดยใช้การแจ้งเตือนอุทกภัยผ่านอีเมลพร้อมทั้งแสดงข้อมูลพื้นที่เสี่ยงภัย ตำแหน่งหมู่บ้าน ศูนย์อพยพที่เหมาะสมกับตำแหน่งหมู่บ้าน และผู้ใช้สามารถสอบถามสารสนเทศภูมิศาสตร์ผ่านเวิลด์ไวด์เว็บได้ การดำเนินการวิจัยแบ่งได้เป็น 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก ได้แก่ การพัฒนาโปรแกรมประยุกต์เพื่อรับข้อมูลข่าวเตือนภัยจากฐานข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาแบบเวลาจริงขั้นตอนที่สอง พัฒนาโปรแกรมประยุกต์เพื่อส่งอีเมลเตือนภัยไปยังพื้นที่เกิดเหตุแบบเวลาจริง ขั้นตอนที่สามสร้างการเชื่อมประสานระหว่างฐานข้อมูลและโปรแกรมประยุกต์ เตรียมแฟ้ม PHP และ HTML ซึ่งเว็บบราวเซอร์สามารถทำงานร่วมกับไฟล์ดังกล่าว ได้ทันทีโดยใช้ซอฟต์แวร์ Map Server ในการแสดงแผนที่ผ่านเครือข่ายเวิลด์ไวด์เว็บ |
Other Abstract: | The objective of this research was to develop a real-time Geographic Information System for flood warning in the Chanthaburi basin. The system aimed to send e-mails warning responsible persons in the potentially flooded areas. In addition, more informations about flood risk areas, sheltered places for evacuation etc. can be queried from a geographic information database through the internet. Three application programs were developed. First, a program to receive warning news from the Thai Meteorology Department's Database in real-time. Second, a program to send warning e-mail to responsible officials in real-time. Third, a PHP script files and HTML files understandable by a web browser developed on the Map Server Program to display map through the internet. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภูมิศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6698 |
ISBN: | 9741419872 |
Type: | Thesis |