https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66989
Title: | การวิเคราะห์การอ้างถึงวารสารในรายงานวิจัยของนักวิชาการมหาวิทยาลัยทักษิณ |
Other Titles: | Journal citation analysis in research reports by scholars, Thaksin University |
Authors: | ยศัสวิน บุญช่วย |
Advisors: | ชลทิชา สุทธินิรันดร์กุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chontichaa.S@Chula.ac.th |
Subjects: | มหาวิทยาลัยทักษิณ -- นักวิชาการ การอ้างถึงทางบรรณานุกรม วารสาร วิจัย นักวิชาการ -- ไทย ระบบควบคุมสิ่งพิมพ์ต่อเนื่อง Bibliographical citations Periodicals Research Scholars -- Thailand Serials control systems |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการอ้างถึงวารสารในรายงานวิจัยของนักวิชาการมหาวิทยาลัยทักษิณในด้านรายชื่อ ความถี่ เนื้อหาวิชา อายุ และภาษาของวารสารที่ได้รับการอ้างถึง ตลอดจนเปรียบเทียบรายชื่อวารสารที่ได้รับการอ้างถึงกับวารสารที่มีในสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ ผลการวิจัยพบว่า วารสารที่ได้รับการอ้างถึงมีจำนวนทั้งสิ้น 235 ชื่อ โดยชื่อที่ได้รับการอ้างถึงจำนวนมากที่สุดได้แก่ วารสารสงขลานครินทร์ ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (หาดใหญ่) ภาษาของวารสารที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือ วารสารภาษาไทย เนื้อหาวิชาที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือ เนื้อหาวิชาด้านสังคมศาสตร์ และวารสารที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไปได้รับการอ้างถึงจำนวนมากที่สุด ในการเปรียบเทียบรายชื่อวารสารที่ได้รับการอ้างถึงกับรายชื่อวารสารที่มีในสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ พบว่า วารสารส่วนใหญ่ที่ได้รับการอ้างถึงในรายงานวิจัยของนักวิชาการมหาวิทยาลัยทักษิณไม่มีสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ |
Other Abstract: | The purposes of this research are to study journal citation analysis in research reports by scholars, Thaksin University, in terms of list of journals, frequencies, subjects, publication dates and languages and to compare the cited journals with journal collection of Thaksin University Library The analysis reveals that there are 235 cited journals titles, with Songklanakarin Journal of Science and Technology being the most cited journal. The most frequently cited journals are in Thai language. The subject of the most frequently cited journals appears to be Social Science and the most frequently cited journals are journals published more than 20 years. Comparing the cited journals with the list of journals subscribed in Thaksin University Library, the result reveals that most of the journals have not been subscribed by Thaksin University Library. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66989 |
ISBN: | 9741419023 |
Type: | Thesis |