https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67040
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โศรดา กนกพานนท์ | - |
dc.contributor.advisor | สิทธิพร แอกทอง | - |
dc.contributor.author | โกศล ยิ่งสุขวัฒนา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้รายงานการพัฒนาท่อนำเส้นประสาท Poly(L-lactide-co-caprolactone) (PLCL) ที่บรรจุโปรตีนตัวเติมซึ่งแสดงลักษณะในการควบคุมการปลดปล่อยโกรทแฟคเตอร์โดยได้ทำการศึกษาการเชื่อมขวางโปรตีนตัวเติมได้แก่ คอลลาเจน, เจลาตินชนิด A และ เจลาตินชนิด B ด้วยรังสีเอ๊กซ์จากพลาสมาของก๊าซอาร์กอนเพื่อนำมาใช้เป็นโปรตีนตัวเติมที่บรรจุภายในท่อนำเส้นประสาทสำหรับควบคุมการปลดปล่อยโกรทแฟคเตอร์ โดยเปรียบเทียบกับวิธีการเชื่อมขวางด้วยความร้อน (Dehydrothermal Crosslinking, DHT) พบว่าสภาวะที่มีการเชื่อมขวางสูงสุดสำหรับคอลลาเจนและเจลาตินชนิด A คือ ที่ 1.0 มิลลิบาร์ 5 พลัส์ และสำหรับเจลาตินชนิด B ที่ 1.0 มิลลิบาร์ 1 พัลส์ ท่อนำเส้นประสาทจาก PLCL ความเข้มข้น 3% ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางภายใน 1.6 มม. หนาประมาณ 0.6 มม. ที่ผลิตขึ้นโดยวิธี Dip-coating ได้ถูกนำไปศึกษาการสลายตัวโดยปลูกถ่ายใต้ผิวหนังหนู Wistar ที่เวลา 0, 2, 4 และ 8 สัปดาห์ พบว่าที่ 8 สัปดาห์มีน้ำหนักโมเลกุล (Mw) ลดลง 47.45% ลดลง 47.45% ผลศึกษาความเข้ากันได้กับเซลล์ไลน์จากผิวหนังหนู (L929 mouse fibroblast) ของฟิล์ม PLCL ความเข้มข้น 3% โดยน้ำหนัก พบว่าเซลล์สามารถเจริญได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม Zine sulphate ที่เป็นพิษต่อเซลล์ ท่อน้ำเส้นประสาทจาก PLCL ความเข้มข้น 3% บรรจุโปรตีนตัวเติมที่ถูกเชื่อมขวางด้วยรังสีเอ็กซ์จากพลาสมาของก๊าซอาร์กอนด้วยสภาวะที่มีการเชื่อมขวางสูงสุด และดูดซับโกรทแฟคเตอร์สำหรับประสาท (Nerve Growth Factor, NGF) ถูกนำไปเชื่อมต่อเส้นประสาท Sciatic ที่มีระยะขาด 10 มม. บริเวณกึ่งกลางของกระดูกต้นขาของหนู Wistar เป็นระยะเวลา 1 เดือน ผลจาก 2 ใน 3 ของจำนวนสัตว์ทดลองบ่งชี้ว่าท่อน้ำเส้นประสาท PLCL บรรจุโปรตีนตัวเติมเจลาตินทั้งสองชนิดมีความสามารถในการกระตุ้นการเจริญของเส้นประสาทส่วนปลายมากกว่าท่อนำเส้นประสาทที่บรรจุคอลลาเจนโดยเส้นประสาทมีการงอกใหม่อย่างน้อย 6 มม. | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis reported a development of Poly(I-lactide-co-caprolactone) (PLCL) nerve conduit, and a protein filler with a sustained release feature. Three types of protein fillers, collagen, type A gelatin, and type B gelatin sponges were crosslinked using various doses of X-ray argon plasma treatments. Maximum crosslinking degrees were achieved when using the pressure of 1 mBar/5 pulses of the plasma treatment for collagen and type A gelatine, and 1 mBar/1 pulse for type B gelatin. PLCL conduits were fabricated using a dip-coating method which had an inner diameter and a thickness of 1.6 mm and 0.6 mm respectively. The unfilled conduits were implanted subcutaneously in Wistar rats for 0, 2, 4 and 8 weeks. The samples were removed for microscopic and molecular weight changes evaluations. Molecular weight (Mw) of the conduits decreased by 47.45 % after 8 weeks of implantation. In vitro cell culture tests indicated the PLCL films has relatively no toxics to L929 mouse fibroblasts comparing to zinc sulphate films which had been used as a negative control. PLCL conduits with protein fillers absorbed with nerve growth factor (NGF) were used to connect 10 mm-gap amputated femur sciatic nerves in Wistar rats. One month after operation, histological evidences showed 2/3 of gelatins-filled conduits regenerated more axon growths than those of the collagen-filled conduits. Peripheral nerves were regenerated for at least 6 mm. inlength. These works prove the concept of using filled conduits with controlled release feature to accelerate peripheral nerve regeneration. Gelatin is a promising conduit filler in this case. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เส้นประสาท | - |
dc.subject | ปลายประสาท | - |
dc.subject | Nerves | - |
dc.subject | Nerve endings | - |
dc.title | การพัฒนาท่อนำเส้นประสาทพอลิแอล-แลคไทด์-โค-คาโปรแลคโตน เพื่อเสริมการงอกใหม่ของเส้นประสาทส่วนปลาย | en_US |
dc.title.alternative | Development of poly(L-lactide-co-caprolactone) conduits for enhancing peripheral nerve regeneration | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมชีวเวช | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |