https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67380
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จุมพล รอดคำดี | - |
dc.contributor.author | ทิวาพร แสนเมืองชิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741309341 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและโครงสร้างการดำเนินงานโครงการวิทยุชุมชน การเข้าถึงสื่อวิทยุชุมชนของประชาชน การมีส่วนร่วมของประชาชนและการบริหารจัดการด้วยตนเองของประชาชนในการดำเนินงานรายการวิทยุชุมชนของคนโคราช สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดนครราชสีมา การศึกษาวิจัยนี้เป็นการศึกษาโดยระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก ศึกษาเอกสาร การสังเกตแบบมีส่วนร่วมในการทำงาน และนำเสนอข้อมูลด้วยวิธีพรรณนาเชิงวิเคราะห์ ผลการศึกษาวิจัยนี้ พบว่าแนวคิดของรายการวิทยุชุมชน สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดนครราชสีมาเกิดจากนโยบายกรมประชาสัมพันธ์ ที่ให้สถานีวิทยุในท้องถิ่นดำเนินโครงการนำร่องรายการวิทยุชุมชน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐคือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2340 และนโยบายรัฐบาลในส่วนของโครงสร้างการดำเนินงาน มีคณะกรรมการวิทยุชุมชน 2 ชุด เป็นผู้รับผิดชอบ โดยการกระตุ้นและสนับสนุนของเจ้าหน้าที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดนครราชสีมา จากการศึกษานี้พบว่าการมีคณะกรรมการ 2 ชุดมีปัญหาในการทำงานอย่างมาก การมีคณะกรรมการวิทยุชุมชนเพียงชุดเดียวน่าจะดีกว่าและมาจากการสรรหาของประชาชนโดยตรงเพื่อความมอิสระและประชาชนยอมรับให้เป็นตัวแทนที่แท้จริง การดำเนินงานวิทยุชุมชนพบว่าประชาชนเข้าถึงสื่อในลักษณะติดตามรับฟังด้วยเห็นประโยชน์ของรายการต่อการดำเนินชีวิต การแจ้งข่าวสาร การแสดงความคิดเห็นและร้องทุกข์ ประชาชนได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการผลิตรายการและวางแผน ส่วนการบริหารจัดการด้วยตนเองของประชาชนในการดำเนินงานรายการวิทยุชุมชนยังไม่สามารถทำได้ | - |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study is to analyze the concept and the structure of community radio, accessibility, participation and self-management at the local branch of Thailand’s Public Relations radio broadcasts Nakhon Ratchasima province. The methodology of this qualitative research includes in-depth interviews, documentary research, participant observation and analytical description. The study looked at the interaction of national radio and the local people of Korat and found a dynamic relationship between The two. In accordance with the 1997 constitution, the government is striving to promote regional radio involving The community at the provincial level. At the moment the existence of two community radio boards is creating some confusion. The official board, composed honestly of high level officials, does not have the time or community involvement to successfully promote local radio. The second board, subsidiary to the first, takes a more hands-on approach and devotes more time to the project. In conclusion, a single, democratically elected board would be more efficient. Although interest in local radio programs is strong, the station needs technical and administrative support from national radio. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | วิทยุชุมชน -- การมีส่วนร่วมของประชาชน | - |
dc.subject | วิทยุกระจายเสียง | - |
dc.title | การสื่อสารแบบมีส่วนร่วมของประชาชนโดยผ่านรายการวิทยุชุมชน สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดนครราชสีมา | - |
dc.title.alternative | Participatory communication via community radio program of radio Thailand at Nakhon Ratchasima province | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |