Title: การหากระแสรั่วเชิงความต้านทานของกับดักแรงดันเกิน
Other Titles: Determination of resistive leakage current of surge arresters
Authors: ภาณุกานต์ วัจน์ประภาศักดิ์
Advisors: ชาญณรงค์ บาลมงคล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Channarong.B@Chula.ac.th
Subjects: กระแสไฟฟ้ารั่ว
ความต้านทานไฟฟ้า
Stray currents
Electric resistance
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวัดกระแสรั่วเชิงความต้านทาน เป็นวิธีที่นิยมใช้ในการตรวจสภาพของกับดักแรงดันเกินวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาเปรียบเทียบวิธีการหาค่ากระแสรั่วเชิงความต้านทานของกับดักแรงดันเกิน 3 วิธี ได้แก่ วิธีการชดเชย วิธีคำนวณโดยจุดบนคลื่น และ วิธีวิเคราะห์ส่วนประกอบฮาร์มอนิก โดยใช้โปรแกรม MATLAB ช่วยในการคำนวณ ผลการศึกษาพบว่าการหากระแสรั่วเชิงคความต้านทานวิธีวิเคราะห์ส่วนประกอบฮาร์มอนิก เป็นวิธีที่แม่นยำที่สุดเนื่องจากกระแสรั่วเชิงความต้านทานที่คำนวณได้จะไม่มีความคลาดเคลื่อนที่อาจจะเกิดจากส่วนประกอบฮาร์มอนิกในแรงดันที่ตกคร่อมกับดักแรงเกิน และส่วนประกอบฮาร์มอนิกในกระแสรั่วรวมที่ไหลผ่านกับดักแรงดันเกิน
Other Abstract: Measurement of resistive leakage current is widely used to detect performance of surge arresters. This thesis presents a comparative study of three methods for determination of resistive leakage current , i.e. Compensation method, Point-on-wave method and Harmonic analysis method by calculating with MATAB. It is found that Harmonic analysis is the most effective method because the obtained resistive leakage current is not affected by both harmonics in arrester voltage and total leakage current.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67414
ISBN: 9741743394
Type: Thesis