https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67429
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรวรรณ ศิริรัตน์พิริยะ | - |
dc.contributor.author | สุธีรา สุนทรารักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741421516 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en_US |
dc.description.abstract | การปลูกข้าวในพื้นที่ดินเปรี้ยวจัดมักได้รับผลผลิตต่ำ เนื่องด้วยปฏิกิริยาดินกรดจัดส่งผล ให้ต้นข้าวขาดแคลนธาตุอาหารหลัก และดินละลายธาตุบางชนิดออกมามากจนอาจเป็นพิษต่อข้าว การปรับปรุงดินรวมถึงจัดหาธาตุอาหารเพื่อการเจริญเติบโตของข้าวจึงจำเป็น ทั้งนี้เถ้าลอยลิกไนต์ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเผาถ่านหินเพื่อผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า มีองค์ประกอบทางเคมีที่บ่งชี้ถึงโอกาสเป็นแหล่งธาตุอาหารข้าว และมีส่วนช่วยลดปริมาณอมิโลสทําให้ข้าวนุ่มขึ้นเมื่อหุงสุก ดังนั้น การศึกษาครั้งนี้ จึงมุ่งเน้นไปที่วิธีการปรับปรุงดินเปรี้ยวจัดด้วยการเติมปูนมาร์ลร่วมกับการใช้พันธุ์ข้าวทนดินเปรี้ยว แล้วศึกษาวิจัยผลของการเติมเถ้าลอยลิกไนต์ต่อผลผลิตตลอดจนคุณภาพทางกายภาพและ ทางเคมี เชิงพาณิชย์ของข้าวพันธุ์ขาวตาแห้ง 17 ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองที่มีคุณภาพการหุงต้มค่อนข้างแข็ง โดยศึกษาในแปลงนาทดลองของพื้นที่มูลนิธิชัยพัฒนา ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก ด้วยวิธีปักดํา ใช้แผนการทดลองแบบ RCBD ทํา 3 ซ้ำ หนึ่งหน่วยทดลอง คือ แปลงทดลองขนาด 3x7 เมตร ผลการศึกษาพบว่า การเติมเถ้าลอยลิกไนต์อัตรา 2 ตัน/ไร่ เพียงอย่างเดียวไม่ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้น ของผลผลิตเมล็ดข้าวเปลือกอย่างมีนัยสําคัญเมื่อเทียบดินเดิม แต่การเติมปูนมาร์ลร่วมด้วยใน อัตราเติม 3 ตัน/ไร่ และ 5 ตัน/ไร่ ส่งผลให้ผลผลิตเมล็ดข้าวเปลือกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสําคัญจาก 49.76 กก./ไร่ เป็น 106.24 กก./ไร่ และ 126.41 กก./ไร่ ตามลําดับ ส่วนคุณภาพทางกายภาพเชิงพาณิชย์นั้น พบว่า การเติมเถ้าลอยลิกไนต์ร่วมกับปูนมาร์ลในอัตราเติม 3 ตัน/ไร่ และ 5 ตัน/ไร่ ก่อให้เกิดความ เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสําคัญของความยาว ความกว้างและอัตราส่วนความยาวต่อความกว้างของเมล็ดข้าว กล้องเมื่อเทียบกับดินเดิมหรือการเติมเถ้าลอยลิกไนต์เพียงอย่างเดียว โดยส่งผลให้มีความยาวเมล็ด ตลอดจนรูปร่างถ้วนอยู่ในมาตรฐานข้าวซึ่งจัดว่าเป็นข้าวคุณภาพดีตามมาตรฐานข้าวไทย ทั้งนี้การเติม เถ้าลอยลิกไนต์เพียงอย่างเดียวหรือเติมร่วมกับปูนมาร์ลทั้งในอัตราเติม 3 ตัน/ไร่ และ 5 ตัน/ไร่ ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมีเชิงพาณิชย์ของข้าวสารอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในด้านของการยืดตัวของเมล็ดข้าวสุก ปริมาณอมิโลส ค่าความคงตัวแป้งสุก และค่าการสลายตัวในด่าง ทําให้เมล็ดข้าวสาร มีความอ่อนนุ่มยิ่งขึ้นเมื่อหุงสุก และใช้ระยะเวลาในการหุงต้มที่ลดลง กล่าวได้ว่า การเติมเถ้าลอยลิกในต์อัตรา 2 ตัน/ไร่ เพียงอย่างเดียวหรือเติมร่วมกับปูนมาร์ล ในอัตราเติม 3 ตัน/ไร่ และ 5 ตัน/ไร่ ล้วนมีผลทําให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพทั้งทางกายภาพและ ทางเคมีเชิงพาณิชย์ของข้าวไปในทิศทางที่ดีขึ้น แม้ว่าการเติมเฉพาะเถ้าลอยลิกไนต์จะไม่มีผลต่อการเพิ่ม ผลผลิตอย่างมีนัยสําคัญก็ตาม จึงน่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการปรับปรุงดินเปรี้ยว | en_US |
dc.description.abstractalternative | In general, acid sulfate soil give low rice yield due to high acidity associated with negative effect on growth of rice. Therefore, it is necessary to improve the soil before cultivation and supply adequate nutrient. One of interesting nutrient source is lignite fly ash, a by - product of pulverized coal burning. Its chemical composition consists of nutrients and induce reduction of apparent amylose resulted in soft after cooking. Thence, this study focused on the effect of lignite fly ash on yield and quality of Khao Tah Heang 17 rice variety after improvement the acid sulfate soil with marl. The test rice is acid-tolerant native variety with hard cooking. The field study was carried out at The Chaipattna Foundation, tambon Banprik, Banna district, Nakorn Nayok province. The cultivated method was transplant. The experimental design was randomized complete block with 3 replications. Each experimental unit was 3x7 m. The results indicated that application of lignite fiy ash 2 tonnes/rai did not increase grain yield significantly. While adding marl 3 tonnes/rai and 5 tonnes/rai together with the ash resulted in significant increased of grain yield from 49.76 kg./rai to 106.24 kg./rai and 126.41 kg./rai respectively (1 ha = 6.25 rai). Physical grain characteristic after added lignite fly ash cum marl, 3 tonnes/rai or 5 tonnes/rai showed significant change of length, width and ratio of length/width of half-milled. In accordance with extra length of half-milled rice, upgrading the rice to the first class of Thai rice standard. Moreover, chemical grain characteristic (elongation ratio during cooking, apparent amylase, gel consistency and alkali test) were improved in soft and reduce time for cooking significantly when applied lignite fly ash only or added with marl, 3 tonnes/rai and 5 tonnes/rai. In conclusion, applying lignite fly ash 2 tonnes/rai or added with marl, 3 tonnes/rai and 5 tonnes/rai resulted in significant change of physical and chemical grain characteristic. Although, lignite fly ash could not increased grain yield significant, it can be an interesting option at low cost for improvement acid sulfate soil. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เถ้าถ่าน | en_US |
dc.subject | ลิกไนต์ | en_US |
dc.subject | ดินเปรี้ยว | en_US |
dc.subject | ข้าว -- คุณภาพ | en_US |
dc.subject | ข้าว -- พันธุ์ | en_US |
dc.subject | ข้าว -- ผลผลิตต่อไร่ | en_US |
dc.subject | Ash (Plants) | en_US |
dc.subject | Lignite | en_US |
dc.subject | Acid soils | en_US |
dc.subject | Rice -- Quality | en_US |
dc.subject | Rice -- Varieties | en_US |
dc.title | ผลของการเติมเถ้าลอยลิกไนต์ในพื้นที่ดินเปรี้ยวจัดต่อผลผลิตและคุณภาพของข้าวพันธุ์ขาวตาแห้ง 17 | en_US |
dc.title.alternative | Effect of lignite ash applied in acid sulafate soil on yield and quality of Khao Tah Heang 17 rice variety | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Orawan.Si@chula.ac.th | - |