https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67456
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มานพ วงศ์สายสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | มานะชัย คำแย้ม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9471738668 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการหาแบบจำลองพลวัตและการควบคุมของกล่องที่หมุนรอบทิศทางซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ติดอยู่กับเครื่องบินแบบไร้คนขับ (UAV) โดยวิธีลากรองจ์-ออยเลอร์ และสร้างชุดทดลองของกล่องที่หมุนรอบทิศทางที่มี 2 แกน ขับโดยดีซีเซอร์โวมอเตอร์ 2 ตัว ซึ่งเป็นอิสระต่อกันและควบคุมโดยใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ แล้วหาพารามิเตอร์ของระบบโดยวิธีหาเอกลักษณ์ของระบบและออกแบบตัวควบคุมแบบพีดี ซึ่งเราสามารถควบคุมได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents dynamic modelling and control of a camera gimbal for an Unmanned Aerial Vehicle by the Lagrange-Euler formulation. The camera gimbal has two axes driven by two do servomotors which are independently controlled by a microcontroller. We find the parameters of the system by identification and design a PD controller for the system which we can control. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | พลศาสตร์ | en_US |
dc.subject | แบบจำลอง | en_US |
dc.subject | เครื่องบิน -- การขับเคลื่อน | en_US |
dc.subject | อากาศยานไร้นักบิน | en_US |
dc.subject | Dynamics | en_US |
dc.subject | Models and modelmaking | en_US |
dc.subject | Airplanes -- Piloting | en_US |
dc.subject | Drone aircraft | en_US |
dc.title | การหาแบบจำลองพลวัตและควบคุมของกล่องที่หมุนรอบทิศทางของเครื่องบินแบบไร้คนขับ | en_US |
dc.title.alternative | Dynamic modelling and control of gimbal system for unmanned aerial vehicles | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Manop.W@Chula.ac.th | - |