https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67556
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไชยันต์ ไชยพร | - |
dc.contributor.author | รวิวรรณ วรรณพานิชย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743329692 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องปัจจัยที่มีผลต่อการยอมรับบทบาททางการเมืองของผู้นำสตรีท้องถิ่น : กรณีศึกษากำนันผู้ใหญ่บ้านสตรียอดเยี่ยม ประจำปี 2540 นี้ เป็นการศึกษาโดยการตอบแบบสอบถาม บุคคลผู้ร่วมปฏิบัติงานกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ที่กำนันผู้ใหญ่บ้านสตรียอดเยี่ยมประจำปี 2540 ปกครองอยู่จำนวน 198 คน โดยศึกษาประเด็นการยอมรับจากปัจจัยของสตรีผู้นำ 3 ด้าน ได้แก่ ด้านคุณสมบัติส่วนตัวประกอบด้วย การสำรวม ความสุภาพอ่อนโยน จริยธรรมการเบียดเบียน ความอดทน ความยุติธรรม และความเสียสละ ด้านความรู้ความสามารถในการปฏิบัติภารกิจ ประกอบด้วยภารกิจด้านวัฒนธรรมและประเพณี การส่งเสริมอาชีพ งานพัฒนาท้องที่ การปราบปรามการสอบสวนข้อเท็จจริง การบำบัดทุกข์บำรุงสุข การบำรุงสาธารณประโยชน์ และด้านความรู้ความสามารถเฉพาะตัว ประกอบด้วย ความรอบรู้ความสามารถและไหวพริบ การรวมกลุ่มและการประชุม การสร้างบารมีการประสานงานการพบปะประชาชน การจัดทำแผนงานความเด็ดขาดในการตัดสินใจ ความใจกว้างการควบคุมงานและความกระตือรือร้น ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ 1. การยอมรับบทบาททางการเมืองของผู้นำสตรีท้องถิ่นยอดเยี่ยมมีผลจากปัจจัยด้านคุณสมบัติส่วนตัวความรู้ความสามารถเฉพาะตัวและความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ภารกิจตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย โดยประชาชนยอมรับบทบาทผู้นำสูงสุดในความสามารถในการประสานงาน และยอมรับน้อยสุดในคุณ ลักษณะเฉพาะตัวในด้านการเบียดเบียนหรือเรี่ยไร 2. การยอมรับของชุมชนในภาวะผู้นำสตรีท้องถิ่นยอดเยี่ยมเกิดจากความรู้ ความสามารถเฉพาะตัว มากกว่าความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ภารกิจตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย | - |
dc.description.abstractalternative | This is the study of factors contributing to how the constituents accept a woman as the community leader. The study made use of the case that some women were elected as "The Awarded Female Sub-District and Village Headmen of 1997”. The questionnaire technique was used as the research instrument. The questionnaires were answered by 198 people who were work colleagues of The Awarded Female Commune and Village Headmen through random sampling method The questionnaires were aimed at investigating 3 related areas namely ‘personal quality’, ‘professional knowledge’ and ‘personal quality’. ‘Personal quality’ included modesty, gentle, ethic, financial contribution request, patience, farness and dedication. Regarding ‘professional knowledge’, it included missions on culture and tradition, career promotion, community development, law enforcement, fact finding, trouble shooting, and community facility provision. Regarding ‘personal ability’, it included having vision, competence and resourcefulness holding effective meetings, charisma, coordination, face-to-lace meeting with people good planning. good decision making. generosity, monitoring and following up work, as well as enthusiasm. The result of the study were: 1 The people mostly accept the ‘personal ability as good organizers’ of the female local leaders, and consider the ‘personal quality: financial contribution request’ at the lower level. 2 The people's acceptance of female local leaders a resulted from ‘personal ability’ not their competence in job description as fixed by the laws concerned. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ผู้นำ | - |
dc.subject | ภาวะผู้นำ | - |
dc.subject | การมีส่วนร่วมทางการเมือง | - |
dc.subject | ผู้นำทางการเมือง | - |
dc.subject | สตรีกับการเมือง | - |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการยอมรับบทบาททางการเมืองของผู้นำสตรีท้องถิ่น : ศึกษากรณีกำนันผู้ใหญ่บ้านที่เป็นสตรียอดเยี่ยมประจำปี 2540 | - |
dc.title.alternative | Factors influencing the acceptance of the political roles of female local leaders : a study of the awarded female commune and village headmen of the year 1997 | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การปกครอง | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |