https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67561
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย ประสิทธ์จูตระกูล | - |
dc.contributor.author | เรืองยุทธ อินทร์อ่อน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743335854 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้กล่าวถึงการออกแบบและพัฒนาคำสั่งแสดงผลสามมิติแบบ สเตอริโอสอดประสานสำหรับโปรแกรมคณิตศาสตร์สัญลักษณ์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ โปรแกรมแมทแมติก้าสามารถแสดงภาพแบบสเตอริโอสอดประสานได้ ระบบจะประกอบไป ด้วย 2 ส่วนคือ (1) สเตอริโอแพ็คเกจ เป็นชุด คำสั่งที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสร้างภาพคู่สเตอริโอสำหรับโปรแกรมแมทแมติก้า และให้โปรแกรมแมทแมติก้าส่งภาพที่สร้างได้ไปให้กับโปรแกรมสเตอริโอวิวผ่านทางคลิปบอร์ดของวินโดว์ และ (2) โปรแกรมสเตอริโอวิวเป็นโปรแกรมภายนอกที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อประมวลผลภาพคู่สเตอริโอที่ได้รับจากคลิปบอร์ดแล้วนำมาสร้างเป็นภาพแบบสเตอริโอสอดประสานและแสดงผล ผู้มองสามารถรับรู้ความลึกนูนของภาพได้โดยการสวมแว่นเปิดปิดผลึกเหลวที่ทำงานประสานจังหวะกับภาพแบบสเตอริโอที่แสดงบนจอภาพ | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents a design and development of interlaced-stereoscopic three- dimensional display commands for Mathematica, a symbolic mathematical program. This system consists of two subsystem s: (1) Stereo package is a set of Mathematica commands for generating and sending stereo pair images to Stereo View via Windows clipboard. (2) Stereo View is an external program used for processing and displaying interlaced-stereoscopic images from specified stereo pair images. Each viewer can perceive the image depth by wearing a liquid crystal shutter glasses which works in synchronization with the displayed stereoscopic image. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แมทแมติกา | en_US |
dc.subject | โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | โปรแกรมคณิตศาสตร์สัญลักษณ์ | en_US |
dc.subject | ภาพสามมิติ | en_US |
dc.subject | สเตริโอสอดประสาน | en_US |
dc.title | การออกแบบและพัฒนาคำสั่งแสดงผลสามมิติแบบสเตอริโอสอดประสานสำหรับโปรแกรมคณิตศาสตร์สัญลักษณ์ | en_US |
dc.title.alternative | Design and development of interlaced-stereoscopic three dimensional display commands for a symbolic mathematical program | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Somchai.P@Chula.ac.th | - |