DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริธันว์ เจียมศิริเลิศ-
dc.contributor.advisor: สิทธิสุนทร สุโพธิณะ-
dc.contributor.author: ยุทธนา พิมพ์ทองงาม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741745656-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ได้ทำการประดิษฐ์หัววัดแก๊สทังสเตนออกไซด์ - ทินออกไซด์ แบบฟิล์มหนาที่ทำการขึ้นรูปด้วยวิธีพิมพ์สกรีนโดยแผ่นฟิล์มที่ได้จะถูกประดิษฐ์จากผงอนุภาคนาโน ทังสเตนออกไซด์ - ทินออกไซด์ ซึ่งถูกเตรียมโดยวิธีการตกตะกอนของสารทินออกไซด์ ในสารละลายของแอมโมเนียม ทั้งสเตตพาราเพนตะไฮเดรต กับกรดไนตริก ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลของปริมาณ ทั้งสเตนออกไซด์ ที่เติมลงในโครงสร้างของทินออกไซด์ที่มีต่อสมบัติทางกายภาพและค่าความไวในการตอบสนองต่อแก๊สเอทิลีนโดยโครงสร้างทางจุลภาคและการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผลึกจะถูกวิเคราะห์โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ อิเล็กตรอนแบบส่องกราด และ เทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ จากการวิเคราะห์โดยเครื่องเอกซเรย์ดิฟแฟรกชันพบว่าทินออกไซด์จะมีเฟสอยู่ในรูปของ แคสซิเทอร์ไรท์ และ ทังสเตนออกไซด์จะมีเฟสอยู่ในรูป โครงสร้างแบบโมโนคลินิก จากการวิเคราะห์ด้วยเครื่อง กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดพบว่า ลักษณะการเรียงตัวของตัวอย่าง ซึ่งจะเห็นโครงสร้างที่เรียงตัวกันของกลุ่มอนุภาคที่เกาะตัวกันมีขนาดเล็ก โดยมีขนาดประมาณ 50-200 นาโนเมตร จากการพิจารณาค่าความไวในการตอบสนองต่อแก๊สเอทิลีนจะ พบว่าหัววัดแก๊สที่เตรียมจากตัวอย่างที่ทำการเติม ทังสเตนออกไซด์ 0.0เปอร์เซ็นต์โดยปริมาณลงไปใน โครงสร้างของทินออกไซด์ และทำการเผาที่อุณหภูมิ 500 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมงจะให้ค่าความ ไวในการตอบสนองต่อแก๊สเอทิลีนสูงที่สุดโดยจะมีอุณหภูมิใช้งานเท่ากับ 300 องศาเซลเซียส
dc.description.abstractalternative: WO₃-SnO₂ thick films gas sensor were fabricated by using screen printing technique. The films were composed of WO₃-SnO₂ nanoparticle powder which was prepared by precipitated of tin oxide from aqueous solution of ammonium tungstate parapentahydrate ((NH₄)₁₀ W₁₂,0₄₁•5H₂0) and nitric acid (HNO₃). In this study, influences of WO₃ concentration in SnO₂-base gas sensor on the physical properties and sensitivity to ethylene of sintered SnO₂ gas sensor are investigated. Microstructures and morphological changes of the sample were characterized by X-ray diffraction (XRD), Scanning electron microscope (SEM). XRD study reveals that sintered SnO₂ contains a cassiterite phase and WO₃ contains a monoclinic phases. SEM investigations of the samples show porous polystalline structure with grain size ranging from 50-200 nm. The sensing films prepared from 0.01% WO₃ addition in SnO₂ nanoparticle calcined air at 500°C for 6 h exhibited highest sensitivity at operating temperature of 300°Cen_US
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: อนุภาคนาโน
dc.subject: อนุภาคนาโน -- การสังเคราะห์
dc.subject: ทังสะเตนออกไซด์
dc.subject: เอทิลีน
dc.subject: Nanoparticles
dc.subject: Nanoparticles -- Synthesis
dc.subject: Tungsten oxides
dc.subject: Ethylene
dc.title: การสังเคราะห์อนุภาคระดับนาโนของทังสเตนออกไซด์-ทินออกไซด์สำหรับอุปกรณ์รับรู้แก๊สเอทิลีน
dc.title.alternative: Synthesis of WO₃-SnO₂ nanoparticles for ethylene gas sensor
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีเซรามิก
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sirithan.J@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: No information provided-