https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67655
Title: | การกำจัดสีโดยใช้เรซินแลกเปลี่ยนไอออน ชนิดควอร์เทอร์ไนซ์ครอสส์ลิงก์เซลลูโลส ที่ทำจากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร |
Other Titles: | Color removal by quarternized crosslinked ion-exchange resin made from agricultural wastes |
Authors: | จิรภรณ์ อารยเมธาเลิศ |
Advisors: | เพ็ชรพร เชาวกิจเจริญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Subjects: | สีย้อมและการย้อมสี การแลกเปลี่ยนไอออน เซลล์และเนื้อเยื่อพืช ของเสียทางการเกษตร |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพในการกำจัดสีของเรซินแลกเปลี่ยนไอออนชนิดควอร์เทอร์ไนซ์ครอสส์ลิงก์เซลลูโลสที่ทำจากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร วัสดุที่ใช้ในการทดลองนี้ได้แก่ ชานอ้อยผักตบชวา และเส้นใยลูกปาล์ม การทดลองจะเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวัสดุทั้งสามชนิดที่ไม่ได้ผ่านการปรับสภาพ (Untreated cellulose) และวัสดุที่ผ่านการปรับสภาพด้วยสารควอร์เทอร์ไนซ์และสารสร้า ครอสส์ลิงก์ (Quarternized crosslinked cellulose) โดยทำการทดลองกับสี 2 ชนิดคือสีรีแอกทีฟ (Remazol Black B, Remazol Billiant Blue และ Remazol Red 3BS) และสีไดเร็กต์ (Best Direct Black B, Sirus Blue KCFN และ Sirys Rubine KZBL)ที่มีความเข้มข้น 10 20 และ 30 มิลลิกรัมต่อลิตร ด้วยเครื่องจาร์เทสต์ ภายหลังการทดลองพบว่าชานอ้อย ผักตบชวา และเส้นใยลูกปาล์มที่ไม่ผ่านการปรับสภาพมีประสิทธิภาพในการกำจัดสีต่ำกว่าควอร์เทอร์ไนซ์ครอสส์ลิงก์เรซินที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน โดยที่ประสิทธิภาพของวัสดุทั้ง 3 ชนิดที่ไม่ผ่านการปรับสภาพจะมีค่าต่ำกว่า 4% (% การกำจัดต่อกรัมของวัสดุ)ในขณะที่ควอร์เทอร์ไนซ์ครอสสลิงก์ชานอ้อย ควอร์เทอร์ไนซ์ครอสสลิงก์ ผักตบชวา และควอร์เทอร์ไนซ์ครอสสลิงก์เส้นใยลูกปาล์ม มีประสิทธิภาพสูงถึง 95-99% |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study the efficiency of dye removal using a quarternized crosslinked ion-exchange resin made from agricultural waste. The bagasse, water hyacinth and palm oil fiber were used as natural ion-exchange resin in the study. This research is targeted to compare the efficiency between three agricultural waste before and after being treated by quarternized crosslinked chemical substance. Two types of dye namely, Reactive dye ( Remazol Black B, Remazol Brilliant Blue R and Remazol Brilliant Red 3BS ) and Direct dye ( Best Direct Black B, Sirus Blue KFCN and Sirus Rubine KZBL) were investigated using synthetic water, which contains these dyes at 10, 20, 30 mg/l, and the experiments were conducted by using the Jar test. After the experiments carried out, it was found that the removal efficiency of untreated bagasse, untreated water hyacinth and untreated palm oil fiber was less than that of the quarternized crosslinked resin made from these three agricultural wastes. The efficiency of these three untreated agricultural wastes is less than 4% (% removal per g of material). In contrast, the efficiency of the quarternized corsslinked ion-exchange resin, Q-R bagasse, Q-R water hyacinth and Q-R palm oil fiber is around95-99%. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67655 |
ISBN: | 9743334416 |
Type: | Thesis |