https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67741
Title: | พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของแรงงานต่างชาติ : ศึกษาเปรียบเทียบคนงานบ่อเลี้ยงกุ้ง กับคนงานสวนยางพาราในจังหวัดระนอง |
Other Titles: | Health care behaviour of foreign labour : a comparative study of shrimp cuture and rubber plantation in Ranong Province |
Authors: | ประไพ พุกงาม |
Advisors: | ภัสสร ลิมานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง -- ไทย -- ระนอง แรงงานต่างด้าว -- ไทย -- ระนอง พฤติกรรมสุขภาพ โรคเอดส์ -- การป้องกันและควบคุม |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากร เศรษฐกิจและสังคมที่มีต่อพฤติกรรมการป้องกันการเกิดโรค และรักษาโรค ความรู้และพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคเอดส์ ของแรงงานต่างชาติ ที่ทำงานในบ่อเลี้ยงกุ้งและสวนยางพารา ในเขตพื้นที่จังหวัดระนอง รวมทั้งเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง แรงงานต่างชาติทั้งสองกลุ่ม โดยเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวนทั้งสิ้น 632 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการ สัมภาษณ์ตามแบบสอบถาม ผลการศึกษาพบว่า อายุ สถานภาพสมรส การศึกษา รายได้ ระยะเวลาที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทย รวมทั้งลักษณะที่พักอาศัยที่ถูกสุขลักษณะ และสุขนิสัยทางการบริโภคและโภชนาการของแรงงานต่างชาติ ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันการเกิดโรค และการเลือกใช้วิธีการรักษาโรค และพบว่า ระยะเวลาที่ เข้ามาอยู่ในประเทศไทยของคนงานสวนยางพารา มีผลต่อความรู้เรื่องโรคเอดส์ตามสมมติฐานที่ตั้งไว้อย่างมีนัย สำคัญทางสถิติและพบว่า การสึกษา และระยะเวลาที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทย ของคนงานสวนยางพาราเป็นปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคเอดส์ โดยเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อทดสอบด้วยค่าไคสแควร์ ส่วนผลจากการศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมการป้องกันการเกิดโรคระหว่างแรงงานต่างชาติพบว่า คนงานสวนยางพาราจะมีพฤติกรรมการป้องกันการเกิดโรคดีกว่าคนงานบ่อเลี้ยงกุ้ง และเมื่อเจ็บป่วยจะมีการ เลือกใช้บริการจากสถานพยาบาลของรัฐมากกว่าคนงานบ่อเลี้ยงกุ้งอีกด้วยสำหรับความรู้เรื่องโรคเอดส์ และ พฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคเอดส์นั้น คนงานบ่อเลี้ยงกุ้งมีความรู้เรี่องโรคเอดส์ดีกว่าคนงานสวนยางพารา และมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคเอดส์ต่ำกว่าคนงานสวนยางพาราด้วย |
Other Abstract: | The main objective of this study was to investigate and compare the effects of demographic, socio-economic characteristics of foreign labour on their health care behavior : prevention and choices of method of illness treatment , knowledge and risk behavior : prevention and choices of method of illness treatment , knowledge and risk behavior of HIV/AIDS. The total sample of 632 male labours who were working in the shrimp-culture from and rubber plantation in Ranong province were purposively selected. Data collection was made through the use of a questionnaire. The analysis revelved that the following characteristics of foreign labour; age, marital status, Education, income, living duration in Thailand, hygienic living place, proper food consumption and nutrition did not relate with their preventive behavior and choices of method of illness treatment. It was found that living duration in Thailand significantly affected differentials in knowledge of HIV/AIDS of rubber plantation labour as hypothesized. It was also found that education and living, duration in Thailand significantly affected the risk behavior of HIV/AIDS of rubber plantation labour. The results of the comparative analysis of preventive behavior between the two groups of foreign labours, it was found that the rubber plantation labour had better preventive behavior than that of the shrimp culture labour. With regard to choices of method of illness treatment, it was found that the larger proportion of the rubber plantation labour compared to that of the shrimp culture labour chose to receive services from government health care centres. With regard to knowledge and risk behavior of HIV/AIDS, the shrimp culture labour had better knowledge and had lower of HIV/AIDS than found among the rubber plantation labour. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | สังคมวิทยามหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประชากรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67741 |
ISBN: | 9743343814 |
Type: | Thesis |