https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/678
Title: | การรับรู้บทบาทด้านเพศและพฤติกรรมสุขภาพในสังคมไทยปัจจุบัน : ศึกษากรณีสตรีที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ |
Other Titles: | Perceived sexual roles and health behaviour in the contemporary Thai society : a case study of women with sexually transmitted infection |
Authors: | ศิรนาถ ขนอม, 2522- |
Advisors: | ภาวิกา ศรีรัตนบัลล์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pavika.P@Chula.ac.th |
Subjects: | โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สังคมประกิต พฤติกรรมสุขภาพ บทบาทตามเพศ สตรี--ไทย |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการขัดเกลาบทบาททางเพศสภาพในสังคมไทย ที่มีผลต่อการรับรู้บทบาทด้านเพศและพฤติกรรมทางเพศของผู้หญิงในสังคม 2) ศึกษาถึงการรับรู้บทบาทด้านเพศและพฤติกรรมทางเพศ ของผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ 3) ศึกษาบทบาททางเพศสภาพในสังคมไทย ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการดูแลรักษาสุขภาพของผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ 4) ศึกษาถึงปัจจัยต่างๆ ที่มีส่วนสนับสนุนให้เกิดพฤติกรรมในการดูแลรักษาสุขภาพของผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มารับการรักษา ณ สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี และ โรงพยาบาลพุนพิน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี รวมรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก การศึกษาประวัติชีวิต และการศึกษาจากเอกสาร ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการจัดเกลาบทบาททางเพศสภาพในสังคมไทยเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการดูแลรักษาสุขภาพของผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งกระบวนการขัดเกลาบทบาททางเพศสภาพในสังคมไทยได้หล่อหลอมให้ผู้หญิงในกลุ่มตัวอย่างรับรู้ว่าผู้หญิงที่ดีควรจะเป็นผู้ที่ประพฤติตัวตามจารีตประเพณี และค่านิยมที่สืบทอดต่อกันมา นอกจากนี้การวิจัยพบว่า ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการดูแลและรักษาโรคของกลุ่มตัวอย่าง คือ แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพและการสนับสนุนทางสังคม ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะมีระดับความสำคัญที่แตกต่างกันตามการรับรู้บทบาทด้านเพศของกลุ่มตัวอย่างและบุคคล และชนิดของโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ |
Other Abstract: | This study is a qualitative research which aims 1) to investigate the process of gender role socialization in Thailand 2) to explore relationships between sexual roles and sexual behaviour of women with sexually transmitted infections (STIs) 3) to assess effects of gender role on health behaviour of women with STIs 4) to understand health seeking behaviour of women with STIs. Ten informants are women with STIs who visited Suratthani provincial public health office and Phunpin hospital in Suratthani. Data are obtained through in-depth interview of women’s life history and documentary research. Research findings reveal that gender role socialization is an important factor which determines health behaviour of women with STIs by internalizing the value of being a good woman who must conform to moral and social values. It is concluded that health belief model and social support have been proven to be useful in explaining sexual health and health-seeking behaviour of the women. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | สังคมวิทยามหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สังคมวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/678 |
ISBN: | 9745314447 |
Type: | Thesis |