Title: อิทธิพลของโซเดียมคลอไรด์ต่ออัตราการสังเคราะห์ด้วยแสง และปริมาณพอลิเอมีนในข้าว Oryza sativa L.
Other Titles: Effects of sodium chloride on photosynthetic rate, and polyamine contents in rice Oryza sativa L.
Authors: สุวัฒน์ ธีระพงษ์ธนากร
Advisors: ปรีดา บุญ-หลง
ศุภจิตรา ชัชวาลย์
ปิยะศักดิ์ ชอุ่มพฤกษ์
Advisor's Email: Preeda.b@chula.ac.th
Supachitra.C@Chula.ac.th
Piyasak.C@Chula.ac.th
Subjects: โพลิเอมีน
การสังเคราะห์แสง
เกลือ
ข้าว
ความเค็ม
Polyamines
Photosynthesis
Salts
Rice
Salinity
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้ศึกษาลักษณะทางสรีรวิทยา การเจริญเติบโต และปริมาณพอลิเอมีน ในใบข้าว หลังจากได้รับโซเดียมคลอไรด์ระดับความเข้มข้นต่าง ๆ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยศึกษาในข้าว 4 พันธุ์ คือพอคคาลี (พันธุทนเค็ม) PTT85180และกข6 (พันธุ์ทนเค็มปานกลาง) ไออาร์28 (พันธุ ไม่ทนเค็ม) จากการทดลองพบว่าข้าวพันธุ์พอคคาลี และ PTT 85180 มีลักษณะทางสรีรวิทยา (A, Gs, E, CE และ QY) สูงกว่า กข6 และ ไออาร์28 หลังจากได้รับโซเดียมคลอไรด์ทั้งระยะสั้นและ ระยะยาว นอกจากนี้ยังพบว่าข้าวทุกพันธุ์มีลักษณะการเจริญเติบโต (RGR, พื้นที่ใบ, น้ำหนักแห้ง ต้น และ ราก) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากได้รับเกลือ 7-21 วัน ซึ่งจุดวิกฤตที่ต้นข้าวแสดงออกพบที่ระดับเกลือ 50 มิลลิโมล อย่างไรก็ตามข้าวพันธุ์พอคคาลีมีประสิทธิภาพในการตรีง C02 เพื่อการเจริญเติบโตสูงสุด ขณะที่พันธุPTT85180 กข6 และ ไออาร์28 มีการเจริญเติบโตปานกลาง และต่ำที่สุดตามลำดับ สำหรับการสะสมพอลิเอมีนในใบข้าวพบว่า พันธุพอคคาลี PTT85180 และ กข6 มีการสะสม Spd และ Spm สูงกว่า พันธุไออาร์28 หลังจากได้รับเกลือ 14-21 วัน ขณะที่ พันธุไออาร์28 มีอัตราส่วน Put/Spd+Spm สูงกว่าข้าวทุกพันธุ์ หลังจากได้รับเกลือ 14 วัน ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางสรีรวิทยา (A, Gs, E, CE, และ QY) และ ลักษณะการเจริญเติบโต (RGR, พื้นที่ใบน้ำหนักแห้งต้น และ ราก) มีค่าลดลงเมื่อต้นข้าวได้รับความเครียดจากเกลือ ขณะเดียวกันการเพิ่มระดับเกลือทำให้ปริมาณ พอลิเอมีน, WUE และ SLW ในข้าวมีค่าเพิ่มขึ้นอีกด้วย จากการทดลองสรุปว่า การเปลี่ยนแปลงลักษณะทางสรีรวิทยา และการเจริญเติบโต และปริมาณพอลิเอมีนที่สะสมในใบข้าวมีความสัมพันธ์กับความสามารถในการทนเค็มของข้าวแต่ละพันธุ์
Other Abstract: The experiment was conducted to investigate some physiological characters, growth parameters and polyamine contents in leaves of rice plants during short-and long-term periods after sodium chloride treatments. Four rice cultivars Pokkali (salt-tolerant), PTT85180, RD6 (moderately tolerant) and IR28 (salt-sensitive) were use in this study. Physiological characters (A, Gs, E, CE and QY) of rice plants were found to be higher in Pokkali, PTT85180 than RD6 and IR28 during short and long-term periods after sodium chloride treatments. The growth parameters (RGR, leaf area, shoot and root dry weight) of all salinized cultivars were significantly decreased during 7-21 days of salinity levels. The critical concentration was found in 50 mMNaCI level. However, the carboxylation efficiency of rice growth was found to be the highest in Pokkali while PTT85180, RD6 and IR28 showed moderate and lowest levels respectively after salinity stress. Pokkali, PTT85180, and RD6 cultivars accumulated high levels of Spd and Spm resulting in enhanced level of total polyamine while IR28 cultivar accumulated lower levels of those than the other when exposed to salinity stress during 14-21 days. The ratio of Put/Spd+Spm was found to be higher เท IR28 cultivar than Pokkali, PTT85180 and RD6 after 14 days of salinization. The interrelations between physiological characters (A, Gs, E, CE and QY) and growth parameters (RGR, leaf area, shoot and root dry weight) were negatively correlated to salinity stress. Contrastly, salinity levels were positively correlated with polyamine, WUE and SLW respectively. in summary, changes in physiological characters, growth parameters and polyamine contents in leaves were correlated with salt tolerance of rice in each cultivars.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67895
ISBN: 9743345566
Type: Thesis