https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67951
Title: | การคำนวณออกแบบเชิงวิศวกรรมและการประเมินต้นทุนของระบบบำบัดก๊าซทิ้งจากเมรุเผาศพ |
Other Titles: | Engineering design and cost evaluation of the treatment systme for gas emission from a crematory |
Authors: | นพดล อนุจารีอาภา |
Advisors: | วิวัฒน์ ตัณฑะพานิชกุล พรจันทร์ เกษจุฬาศรีโรจน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | เตาเผาศพ ก๊าซ -- การทำให้บริสุทธิ์ การประมาณต้นทุน Chamber crematorium Gases -- Purification Cost estimates |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การคำนวณออกแบบเชิงวิศวกรรมและการประเมินต้นทุนของระบบบำบัดก๊าซทิ้งจากเมรุเผาศพ จะทำการคำนวณออกแบบเชิงวิศวกรรมข้างต้นและประเมินต้นทุนของระบบบำบัดก๊าซทิ้งจาก เมรุเผาศพของระบบ 2 ระบบ คือ ระบบบำบัดก๊าซทิ้งแบบ Electron Attachment และระบบเตาเผาซ้ำ การประเมินเปรียบเทียบต้นทุนของระบบทั้งสองจะใช้ Net Present Value (NPV) เป็นเกณฑ์ตัดสินในการเลือกระบบที่จะลงทุน ปริมาณความเข้มข้นของก๊าซกลิ่นเหม็นและก๊าซมลพิษในก๊าซทิ้งที่จะบำบัดนั้นอ้างอิงจาก ข้อมูลของการเผาศพของประเทศญี่ปุ่น ปริมาณก๊าซเฉลี่ยที่ต้องทำการบำบัดคำนวณได้จากปริมาณ ความต้องการอากาศจากการเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ ภายในเตาเผา ซึ่งเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิและช่วงเวลา ความเข้มข้นของก๊าซกลิ่นเหม็นและก๊าซมลพิษที่บำบัดแล้วจะต้องไม่เกินมาตรฐานที่ใช้อ้างอิง จากการออกแบบพบว่าระบบ Electron Attachment ประกอบด้วยหอทำความเย็นแบบสัมผัสตรง ระบบหมุนเวียนน้ำ ถังปฏิกรณ์และพัดลม ส่วนระบบเตาเผาซ้ำประกอบด้วย ไซโคลน เตาเผาซ้ำชนิด ใช้ก๊าซหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงและพัดลม การประเมินต้นทุนของระบบบำบัดข้างต้น ที่สมมติฐานในการคำนวณคือ อายุของโครงการ 20 ปี อัตราดอกเบี้ยเงินฝากเฉลี่ยที่ 8% อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน 40 บาท ต่อดอลลาร์ และอัตราภาษี สาธารณูปโภค 10% พบว่า ระบบ Electron Attachment มี Capital Cost เท่ากับ 4,006,344 บาท และ Annual Cash Flow เท่ากับ 201,919 บาท NPV เท่ากับ -2,023,894 บาท และระบบเตาเผาซ้ำมี Capital Cost เท่ากับ 4,725,850 บาท และ Annual Cash Flow เท่ากับ 98,371 บาท NPV เท่ากับ -3,760,039 บาท พบว่าระบบแรกให้ค่า NPV ที่สูงกว่า และต้นทุนทั้งสองก็มีค่าต่ำกว่า ดังนั้นระบบำบัดนี้จึงมีความเป็นไปได้ในการเลือกเป็นระบบที่ใช้บำบัดจริง และน่าจะท่าการศึกษาวิจัยปรับปรุงประสิทธิภาพการกำจัด หรือศึกษารูปแบบโครงสร้างอื่นเพื่อเป็นการลดตันทุนของระบบให้มีค่าเหมาะสมมากขึ้น |
Other Abstract: | Engineering design and cost evaluation of treatment system for gas emission from a crematory is to be designed 2 kinds of different gas treatment system and evaluated total cost of each system and compared total cost between each other by using Net present value as the judgement of selection system as the criteria. The former treatment system is called Electron Attachment system and the latter system is called After Burning System. The concentration of malodorous gasses and gas pollutants are based on Japanese observation data. The capacity of gas to be treated is calculated from the air consumption of all type of fuels inside a crematory furnace which relating to the variation of rate of combustion, temperature against the operating time. The configuration of the former system consists of Direct contact gas cooler, Water circulation system, Electron attachment reactor and Blower. The latter system consists of Cyclone, LPG fuel gas Thermal Oxidizer and Blower. Basis of cost evaluation are 20 years project lifetime, 8% the average project opportunity cost of capital, 40 Baht/Dollar currency exchange rate and 10% facility tax rate. Capital cost, annual cash flow and NPV of the former system is 4,006,344, 201,919 and - 2,023,894 Baht, respectively and 4,725,850, 98,371 and -3,760,039 Baht for the other system. Because the former system has higher NPV so it has the possibility to be selected as the applied gas treatment system. However, this system should be studied in more detail i.e. Structure of system, improving destruction efficiency. So, it will have cost reduction and become more realistic system to be applied. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67951 |
ISBN: | 9743316086 |
Type: | Thesis |