https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67967
Title: | ผลของการใช้เสียงที่ไม่คาดคิดมาก่อนต่อการระลึกถึงโฆษณาทางวิทยุ |
Other Titles: | The effects of unexpected sound on radio spots recall |
Authors: | กัญดา ศรีธรรมูปถัมภ์ |
Advisors: | ยุบล เบญจรงค์กิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Yubol.B@chula.ac.th |
Subjects: | โฆษณาทางวิทยุ ความจำ การระลึก (จิตวิทยา) Radio advertising Memory Recollection (Psychology) |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง เพื่อศึกษาผลของการใช้โฆษณาที่มีเสียงที่ไม่คาดคิดมาก่อนต่อการระลึกถึงโฆษณาทางวิทยุ โดยวัดผลการระลึกถึงประเภทของสินค้า ตรายี่ห้อ และสารที่โฆษณาเอ่ยอ้าง เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มตัวอย่างที่ได้ฟังโฆษณาที่มีและไม่มีเสียงที่ไม่คาดคิดมาก่อน กลุ่มตัวอย่างในการทดลอง คือ นักศึกษาอาสาสมัครจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จำนวน 50 คน อายุระหว่าง 18-25 ปี โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างแบบสุ่มเป็น 2 กลุ่มย่อย ได้แก่ กลุ่มที่ได้ฟังโฆษณาที่ได้รับการตรวจสอบแล้วว่ามีการใช้เสียงที่ไม่คาดคิดมาก่อน และกลุ่มที่ได้ฟังโฆษณาเรื่องเดียวกันแต่ตัดเสียงที่ไม่คาดคิดมาก่อนออก จากนั้นจัดให้ผู้เข้ารับการทดลองตอบแบบทดสอบเพื่อวัดความจำทั้งในส่วนการระลึกเสรีและการระลึกตามตัวแนะ การวิเคราะห์ผลการวิจัยทางสถิติทดสอบความแตกต่างระหว่างอัตราส่วน (Z-test proportion) พบว่า ผลการระลึกมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งสนับสนุนทฤษฎี Mnemonic Devices ของ Bellezza และ Flashbulb Memory ของ Brown and Kulik สรุปได้ว่า การใช้เสียงที่ไม่คาดคิดมาก่อนมีผลต่อการระลึกถึงประเภทสินค้า ตรายี่ห้อ และสารที่โฆษณาเอ่ยอ้าง แต่การระลึกจะเกิดขึ้นในระดับใดขึ้นอยู่กับความแรงของเสียงที่ไม่คาดคิดมาก่อน ความเชื่อมโยงระหว่างเสียงที่ไม่คาดคิดมาก่อนต่อตราสินค้าและสารที่โฆษณาเอ่ยอ้าง รวมถึงความถี่ในการรับฟังโฆษณา |
Other Abstract: | The purpose of this experimental research is to study the effects of unexpected sound on radio spots recall of brand categories, brand name and advertising claims. The research compared experimental group listened to unexpected sound advertising and controlled group. The study was conducted on a sample of 50 volunteers from Bangkok University, aged between 18-25, were randomly assigned into 2 experimental groups, an experimental group listening to selected radio sports with unexpected sound and another listening to the same radio spots without unexpected sound. Each group was then arranged to answer a prepared questionnaire to measure their memory of free and cued recall. According to the Z-test proportion analysis, the results of recall significantly support the Mnemonic Devices and Flashbulb Memory theories. The study found that unexpected sound on radio spots have effect on the recall of brand categories, brand name and advertising claims. Nevertheless, the recall will be generated to free or cued levels depending on the strength of unexpected sound, the relation of unexpected sound toward brand name and advertising claims, and the frequency of advertising exposure. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การประชาสัมพันธ์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67967 |
ISBN: | 9743324577 |
Type: | Thesis |