Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68012
Title: | ประสิทธิศักย์ของใบหม่อนเม็ดในการลดระดับคอเลสเตอรอลในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดผิดปกติในระยะเริ่มแรก |
Other Titles: | Efficacy of Mulberry leaf tablet to reduce cholesterol level in patients with dyslipidemia at initial stage |
Authors: | กนกวรรณ เพ็ชรัตน์ |
Advisors: | พรอนงค์ อร่ามวิทย์ อุปถัมภ์ ศุภสินธุ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pornanong.A@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | โคเลสเตอรอล ไขมันในเส้นเลือด ใบหม่อน Cholesterol Mulberry leaf Hypolipidemic effect |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิศักย์ของใบหม่อนเม็ดในการลดระดับคอเลสเตอรอลในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดผิดปกติในระยะเริ่ม โดยมีรูปแบบการวิจัยแบบเปรียบเทียบภายในกลุ่ม (within-subjects research design) ผู้วิจัยทำการศึกษาในผู้ป่วยนอกที่เข้ารับการรักษา ณ คลินิกกองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จากการคัดเลือกผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดผิดปกติตามเกณฑ์ของ NCEP III และผู้ป่วยดังกล่าวได้ผ่านการควบคุมอาหารมาเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ แต่ยังไม่สามารถลดระดับไขมันในเลือดได้ มีผู้ป่วยเข้าร่วมในการศึกษาทั้งสั้งสิ้น 23 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดจะได้รับใบหม่อนเม็ดขนาด 280 มิลลิกรัม รับประทานครั้งละ 3 เม็ดวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหารเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ เจาะวัดระดับไขมันและเอนไซม์ตับทุก ๆ 4 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าที่ระยะเวลา 4 และ 8 สัปดาห์หลังได้รับใบหม่อนเม็ด กลุ่มตัวอย่างมีระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลงได้รัอยละ 10.2 (p < 0.05) และ 12.5 (p < 0.05) ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับก่อนได้รับ และเมื่อสิ้นสุดการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีระดับคอเลสเตอรอลรวมระดับไตรกลีเซอไรด์ และระดับแอลดีแอลลดลงร้อยละ 4.9 (p < 0.05), 14.1 (p < 0.05) และ 5.6 (p < 0.01) ตามลำดับ และมีระดับเอชดีแอลเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.7 ซึ่งแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.01) เมื่อเทียบกับก่อนได้รับ ความร่วมมือในการใช้ใบหม่อนเม็ด ประเมินโดยการนับจำนวนเม็ดที่เหลือเมื่อสิ้นสุดการวิจัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความร่วมมือในการใช้ใบหม่อนเม็ดมากกว่าร้อยละ 90 ด้านปริมาณแคลอรีจากอาหาร พบว่าไม่มีความแตกต่างกันของปริมาณแคลอรีจากอาหารที่กลุ่มตัวอย่างได้รับในแต่ละ 4 สัปดาห์ของการติดตามผล ด้านอาการไม่พึงประสงค์ระหว่างการใช้ใบหม่อนเม็ด ไม่พบอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง พบกลุ่มตัวอย่างจำนวน 6 ราย (ร้อยละ 26.1) มีอาการท้องเสียเล็กน้อย 2 ราย (ร้อยละ 8.7) มีอาการวิเวียนและหิวบ่อย และ 1 ราย (ร้อยละ 4.3) มีอาการท้องอืดร่วมกับท้องผูก |
Other Abstract: | The purpose of this study was to evaluate the hypolipidemic effect of mulberry leaf tablet in patients with dyslipidemia at initial stage. A within-subjects research design was conducted at out-patient internal medicine clinic, Pramongkutklao Hospital. Twenty-three patients who met the NCEP III criteria guideline for dyslipidemia and had diet control for 4 weeks were enrolled and assigned to receive three tablets of 280 mg mulberry leaf tablet three times a da before meal for 12 weeks. Routine blood analyses including lipid parameters and liver function test were performed every 4 weeks. The result from pre-and post treatment analysis of blood plasma showed that at the fourth and eighth week of mulberry therapy, triglyceride was significantly decreased at 10.2% (p < 0.05) and 12.5 % (p < 0.05), respectively from baseline. At the end of the study, total cholesterol, triglyceride and LDL were significantly decreased at 4.9% (p < 0.05), 14.1% (p < 0.05)and 5.6% (p < 0.01), respectively from baseline whereas HDL was significantly increased at 19.7% (p < 0.01) Compliance was assessed by pill count method. The results showed that most patients had a good compliance (>90%). There was no significant difference of calories intake in each period. Severe adverse effects were not found in all patients. However, 6 of 23 patients had mild diarrhea. Two patients experienced dizziness and good appetite while one patient experienced constipation and bloating. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เภสัชกรรมคลินิก |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68012 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Pharm - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Kanokwan_pe_front_p.pdf | 1.04 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Kanokwan_pe_ch1_p.pdf | 931.68 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Kanokwan_pe_ch2_p.pdf | 1.81 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Kanokwan_pe_ch3_p.pdf | 1.09 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Kanokwan_pe_ch4_p.pdf | 2.09 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Kanokwan_pe_ch5_p.pdf | 805.45 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Kanokwan_pe_back_p.pdf | 1.99 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.