DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทวีวงศ์ ศรีบุรี-
dc.contributor.author: นฤมล สังขประดิษฐ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746396919-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ทำการปรับเทียบแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ MIKE 11 ในการคาดการณ์คุณภาพน้ำในแม่น้ำแม่กลอง ตอนบน โดยมีขอบเขตต้นน้ำ (upstream boundary) อยู่ที่เหนือเขื่อนวชิราลงกรณ์ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี และ ขอบเขตท้ายน้ำ (downstream boundary) อยู่ที่ท่าเรือเจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 70 กิโลเมตร โดยการวิเคราะห์ ข้อมูลผ่านการคำนวณ 3 ส่วน ในแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ MIKE 11 ได้แก่ แบบจำลองทางชลศาสตร์ (Hydrodynamic Model) แบบจำลองการเคลื่อนย้ายและแพร่กระจายมลสาร (Transport Dispersion Model) และแบบจำลองคุณภาพน้ำ (Water Quality Model) เพื่อวิเคราะห์ค่าทางชลศาสตร์ ค่าการแพร่กระจายมลสารในลำน้ำและสัมประสิทธิ์คุณภาพน้ำ ตามลำดับซึ่งพารามิเตอร์คุณภาพ น้ำที่ศึกษา คือ ออกซิเจนละลาย บีโอดี ฟิคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรียและอุณหภูมิ ผลการปรับเทียบแบบจำลองทางชลศาสตร์เลือกใช้ค่าสัมประสิทธิ์ความขรุขระแมนนิ่ง (Manning’ n ) เท่ากับ 0.03 - 0.05 และแบบจำลองการเคลื่อนย้ายและแพร่กระจายมลสารซึ่งพิจารณาถึงสัมประสิทธิ์การแพร่กระจาย (Dispersion coefficient) และค่าคงที่การย่อยสลาย (Decay constant) โดยใช้ค่าเท่ากับ 100 ม2/วีนาที และ 0.02 ชั่วโมง1 ตามลำดับ ส่วนแบบจำลองคุณภาพน้ำ ซึ่งคำนวณปริมาณออกซิเจนละลาย บีโอดีและอุณหภูมินั้น ตัวแปรที่ปรับเทียบ ได้แก่ ค่าคงที่การย่อยสลายสารอินทรีย์ (First order degradation constant for BOD at 20℃) เท่ากับ 0.23 วัน1 ผลผลิตออกซิเจนสูงสุดโดยกระบวนการสังเคราะห์แสง (Maximum oxygen production by photosynthesis) เท่ากับ 3.8 กรัม.ออกซิเจน /ม2.วัน อัตราการหายใจของพืชและสัตว์นี้ 20 ℃ (Respiration of plants and animals at 20 ℃ ) เท่ากับ 2.3 กรัม.ออกซิเจน /ม2.วัน และสัมประสิทธิ์การเติมอากาศ (Reaeration coefficient) คำนวณโดยใช้สมการของ O’Connor and Dubbins ผลการสำรวจคุณภาพน้ำและผลการคำนวณคุณภาพน้ำโดยแบบจำลอง พบว่า คุณภาพน้ำจะลดลงเรื่อย ๆ ตามระยะทางจากต้นน้ำถึงท้ายน้ำ โดยปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพน้ำในแม่น้ำแม่กลองโดยรวม ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำเสียที่ปล่อยลงสู่แหล่งน้ำและปริมาณน้ำในแม่น้ำและฤดูกาลที่ทำการศึกษา ผลการตรวจสอบความถูกต้องของแบบจำลอง โดยใช้สถิติวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างค่าที่ได้จากการคำนวณโดยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์และผลจากการสำรวจ พบว่า ผลของการเปรียบเทียบระดับน้ำ ฟิคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ออกซิเจนละลาย บีโอดีและอุณหภูมิไม่แตกต่างกัน (t-test) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ยกเว้นค่าบีโอดี ที่สถาน MK11 ที่ไม่แตกต่างกันที่ระดับความเชื่อมั่น 99% และเมื่อทดสอบระดับน้ำโดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่าย (Correlaion coefficient) มีค่าเท่ากับ 0.9 ส่วน พารามิเตอร์ อื่นทดสอบด้วยสถิติตรวจสอบความถูกต้องของการคาดการณ์โดยใช้รากที่สองของความแตกต่างกำลังสองเฉลี่ย (RMSE) พบว่า ฟิคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย มีความคลาดเคลื่อนของการคำนวณมากกว่าปริมาณออกซิเจนละลาย บีโอดีและอุณหภูมิ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to calibrate mathematical model MIKE 11 for predicting upper Maeklong River water quality. The upstream boundary of the studied area is located at Vajiralongkong Dam, Thamuang District, Kanchanaburi Province, whereas the downstream boundary is located at Jedsamean Peir, Potharam District, Rajaburi Province. The total distance was about 70 kilometers. Data analysis is base on 3 modules of mathematical model MIKE 11 including Hydrodynamic Model (HD Model), Transport Dispersion Model (TD Model) and Water Quality Model (WQ Model). This study is to analyze hydraulic, dispersion characteristic and water quality coefficient of the river. As for water quality parameters DO, BOD, fecal coliform bacteria and temperature were determined. As for the calibration of Hydrodynamic Model, it was found that selected values of Manning roughness coefficient (Manning’s n) are 0.03 - 0.05 and Transport Dispersion Model of which the selected dispersion coefficient is 100 m2/s and decay constant is 0.02 hr1. The results from Water Quality Model of which DO, BOD and temperature were calibrated are as follows: first order degradation constant for BOD at 20℃ = 0.23 day1, respiration of plants and animals at 20℃ = 2.3 g O2/m2.day, maximum oxygen production by photosynthesis at 20℃ = 3.8 g O2/m2.day and O'Connor and Dubbins Expression is selected to calculate reaeration coefficient. The result of water quality survey and calculation have shown that water quality gradually worsened from upstream to downstream. In general. Maeklong River quality depends on wastewater discharge, river water flow and seasonal change. The result of mathematical model verification, water level, fecal coliform bacteria, DO, BOD and temperature are consistent with the data obtained from the survey from these two data sets were not significantly different (t-test) at 95% confidance interval, except BOD at MK11 station, which is significant at 99% confidance interval. Correlation coefficient of water level is 0.9 and another statistical analysis method of water quality parameters are root mean square error (RMSE), it was found that fecal coliform bacteria is more error than DO, BOD and temperature.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: คุณภาพน้ำ -- การวัด-
dc.subject: แบบจำลองทางคณิตศาสตร์-
dc.subject: ไมค์ 11 (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)-
dc.subject: โปรแกรมคอมพิวเตอร์-
dc.subject: แม่น้ำแม่กลอง-
dc.title: การปรับเทียบแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ MIKE 11 ในการคาดการณ์คุณภาพน้ำแม่น้ำแม่กลองตอนบน-
dc.title.alternative: Calibration of mathematical model MIKE 11 for prediction of water quality in upper Maeklong River-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-