Title: Synthesis of metal-containing epoxy polymer using metal complexes and maleic anhydride as crosslinking agents
Other Titles: การสังเคราะห์เอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ โดยใช้สารประกอบเชิงซ้อนของโลหะ และมาลีอิกแอนไฮไดรด์เป็นสารเชื่อมขวาง
Authors: Nongnuch Sutivisedsak
Advisors: Nuanphun Chantarasiri
Mongkol Sukwattanasinitt
Other author: Chulalongkorn University. Graduate School
Advisor's Email: Nuanphun.C@Chula.ac.th
Mongkol.S@Chula.ac.th
Subjects: Complex compounds
Epoxy resins
Catalysts
สารประกอบเชิงซ้อน
อีพอกซีเรซิน
ตัวเร่งปฏิกิริยา
มาลีอิกแอนไฮไดรด์
Issue Date: 1998
Publisher: Chulalongkorn University
Abstract: Metal-containing epoxy polymers were synthesized by crosslinking of diglycidylether of bisphenol-A (DGEBA) with maleic anhydride (MA) and tetradentate Schiff'sbase metal complexes (CuL, CoL, NiL and ZnL). The crosslinking temperature wasdecreased when tetrabutylammoniumhydroxide (Bu(,4)NOH) was used as a catalyst.Infrared spectroscopy and isothermal differential scanning calorimetry were employedto obtain the suitable crosslinking temperatures and time. The thermal and mechanicalproperties of metal-containing epoxy polymers were investigated by dynamic mechanicalanalysis, thermogravimetric analysis and tensile testing. Metal-containing epoxypolymers obtained from the reaction in the presence of Bu(,4)NOH had better thermaland mechanical properties than those obtained from the reactions without Bu(,4)NOH.Copper-containing epoxy polymer with the mole ratio of CuL: MA: DGEBA = 0.2: 0.2: 1showed the best properties with glass transition temperature of 143 (+,ฐ) tensilestrength of 62 N/mm('2) and showed 2.8% weight loss after heating at 250 (+,ฐ) for 48hours.
Other Abstract: การสังเคราะห์เอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบทำได้โดยการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางของไดไกลซิดิลอีเทอร์ของบิสฟีนอลเอ (DGEBA) โดยใช้มาลีอิกแอนไฮไดรด์และสารประกอบเชิงซ้อนเททระเดนเทตชิฟเบสของโลหะทองแดง โคบอลต์ นิกเกิลและสังกะสี อุณหภูมิซึ่งใช้ในการทำปฏิกิริยาจะลดลงถ้าใช้เททระบิวทิลแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ (Bu(,4)NOH) เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา การศึกษาโดยการใช้เทคนิคอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (infrared spectroscopy) และไอโซเทอร์มัล ดิฟเฟอเรนเชียล สแกนนิง แคลอริเมตรี(isothermal differential scanning calorimetry)ทำให้ทราบอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมสำหรับใช้ในการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวาง การตรวจสอบสมบัติทางความร้อนและเชิงกลของเอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบทำได้โดยการใช้เทคนิคไดนามิก แมคานิคอล แอนาไลซิส (dynamicmechanical analysis) เทอร์มอกราวิเมตริก แอนาไลซิส(thermogravimetric analysis) และการทดสอบความทนแรงดึง (tensile testing) เอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบซึ่งได้จากการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางของ DGEBAเมื่อใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาจะให้สมบัติทางความร้อนและเชิงกลดีกว่าเมื่อไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา เอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีทองแดงเป็นส่วนประกอบที่อัตราส่วนของสารประกอบเชิงซ้อนของโลหะทองแดงต่อมาลีอิกแอนไฮไดรด์ต่อ DGEBA เท่ากับ 0.2 :0.2 : 1 เป็นพอลิเมอร์ที่ให้สมบัติดีที่สุดโดยให้ค่าอุณหภูมิกลาสทรานสิชัน (glass transition temperature)เท่ากับ 143 (+,ฐ) ค่าความแข็งแรงต่อการทนแรงดึง (tensile strength) เท่ากับ 62 นิวตันต่อตารางมิลลิเมตร และเมื่อให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 250(+,ฐ) เป็นเวลา 48 ชั่วโมง พอลิเมอร์จะสูญเสียน้ำหนักไปร้อยละ 2.8
Description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1998
Degree Name: Master of Science
Degree Level: Master's Degree
Degree Discipline: Chemistry
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68099
ISBN: 9743319735
Type: Thesis