DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมศรี จงรุ่งเรือง-
dc.contributor.author: ปณตสรรค์ สูจยานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743318117-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541-
dc.description.abstract: จุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้คือ การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะออกแบบไซโคลน ให้เหมาะสมกับสภาวะเข้าไซโคลนที่แตกต่างกัน และใช้ผลที่ได้เป็นข้อมูลทางด้านวิศวกรรมศาสตร์สำหรับการออกแบบไซโคลน ในการศึกษาจะพิจารณาถึงค่าความเข้มข้นของอนุภาคที่ออกจากไซโคลนสู่บรรยากาศให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพอากาศ ความเร็วของแก๊สสกปรกตรงทางเข้าจะต้องไม่ทำให้อนุภาคของแข็งตกตะกอนก่อนเข้าสู่ไซโคลนและความเร็วของการไหลเข้าจะต้องทำให้อนุภาคของแข็งตกตะกอนลงมาก่อนออกจากไซโคลน ผลการคำนวณที่ได้จากโปรแกรม จะถูกเปรียบเทียบกับบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารและผลจากการทดลองของไซโคลนชนิด high efficiency, medium throughput ผลที่ได้จากโปรแกรมคอมพิวเตอร์และบทความของ Koch W.H. and Licht W.L., Coker A.K. จะมีค่าใกล้เคียงกัน แต่ผลที่ได้จากการทดลองจะมีความแตกต่างสูงสุดจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์อยู่ 20.2% สำหรับความดันลด-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to write a computer program for cyclone design suitable for various inlet conditions of cyclone, and to use the outcome as engineering information for cyclone design. The study is conducted by considering the concentration of particles emitted from cyclone to atmosphere which complying with air quality standard. The inlet contaminated gas velocity must not cause the solid particles settling down before entering the cyclone, and the inflow velocity must cause the solid particles settling down before leaving from the cyclone. Calculated results from the computer program will be compared with articles published in journals and results from the experiment of high efficiency, medium throughput cyclone. Results from the computer program and the articles by Koch W.H. and Licht W.L., Coker A.K. are closely but the results from the experiment are maximum difference from the computer program by 20.2% for pressure drop.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: เครื่องแยก-
dc.subject: พัดลม-
dc.subject: มลพิษทางอากาศ-
dc.title: โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับการออกแบบไซโคลน-
dc.title.alternative: A computer program for cyclone design-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเครื่องกล-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-