https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68110
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พวงทิพย์ ชัยพิบาลสฤษดิ์ | - |
dc.contributor.author | จตุพร ฉัตรภูมิ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743324615 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษา “ผลของการพยาบาลในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลต่ออุบัติการณ์ของการเกิดโรคปอดอักเสบ ในหออภิบาลผู้ป่วย โรงพยาบาลชุมพร” เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบอนุกรมเวลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบอุบัติการณ์ของโรคปอดอักเสบระหว่างก่อนและหลังการใช้แนวทางและคู่มือการปฏิบัติสำหรับพยาบาล เพื่อป้องกันและควบคุมโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาล มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแนวทางและคู่มือการปฏิบัติสำหรับพยาบาลเพื่อป้องกันและควบคุมโรคปอดอักเสบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้ป่วยที่ใส่ท่อหลอดลมและเครื่องช่วยหายใจที่เข้ารับการรักษาในหออภิบาลผู้ป่วย โรงพยาบาลชุมพร จำนวน 59 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกในการเผ้าระวังโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาล ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลอุบัติการณ์โรคปอดอักเสบเป็น 4 ช่วง ๆ ละ 2 สัปดาห์ คือ ก่อนการทดลอง 2 ช่วง และหลังการทดลอง 2 ช่วง การทดลองของการศึกษาครั้งนี้ รวมถึงการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการป้องกันและควบคุมโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาลให้กับพยาบาลในหออภิบาลผู้ป่วย และการใช้แนวทางและคู่มือการปฏิบัติฯ ในการประชุมมีผู้เข้าร่วมประชุม 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ประกอบด้วยพยาบาลวิชาชีพ 5 คน และพยาบาลเทคนิค 2 คน กลุ่มที่ 2 ประกอบด้วย พยาบาลวิชาชีพ 5 คน และ พยาบาลเทคนิค 3 คน การใช้แนวทางและคู่มือการปฏิบัติฯ เริ่มตั้งแต่สัปดาห์ที่ 7 คนสิ้นสุดกระบวนการวิจัย แนวทางและคู่มือการปฏิบัติฯ ประกอบด้วย 6 กิจกรรม คือ การเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาล การล้างมือ การใช้เครื่องป้องกัน การพยาบาลผู้ป่วยที่ใส่ท่อหลอมลมและเครื่องช่วยหายใจ การทำลายเชื้อ การให้ปราศจากเชื้อ และการดูแลอุปกรณ์ที่ใช้บำบัดในทางเดินหายใจ จากการศึกษาพบว่า อุบัติการณ์ของโรคปอดอักเสบใน 4 ช่วง เป็นร้อยละ 50.00, 50.00,20.00 และ 12.50 ตามลำดับ และการเปรียบเทียบอุบัติการณ์ของโรคปอดอักเสบระหว่างก่อนและหลังการทดลอง พบว่า อุบัติการณ์โรคปอดอักเสบหลังการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | - |
dc.description.abstractalternative | The study, “effects of nursing practice concerning nosocomial prevention and control on incidence rate of nosocomial pneumonia in intensive care unit, Chumphon Hospital” was a quasi-experimental research with time series design. The purpose of the study aimed to compare the incidence rate of nosocomial pneumonia in the intubated and ventilated mechanically patients. The sample were 59 patients in an intensive care unit, Chumphon Hospital. The data were collected into 4 periods, with 2 weeks each period and 1 week for each intermission. The treatment of the study included the training nurses of 2 groups (group 1: RN = 5, TN =2; group 2: RN = 5, TN = 3) in the topic “nosocomial prevention and control”. and using the nursing guideline and manual for prevention and control of nosocomial pneumonia. The guideline and manual consisted of 6 activities; nosocomial pneumonia surveillance, handwashing protective barriers, care of patient in ventilator, disinfection and sterilization respiratory device, and respiratory care. The result of this study showed the incidence rate of nosocomial pneumonia of the 4 periods were 50.00, 50.00, 20.00 and 12.50 percent consecutively. The incidence rate after the treatment was decreased statistically significance at 0.05 level. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | โรคติดเชื้อในโรงพยาบาล | en_US |
dc.subject | ปอดอักเสบ -- การป้องกันและควบคุม | en_US |
dc.subject | โรค -- การป้องกันและควบคุม | en_US |
dc.subject | การพยาบาล | en_US |
dc.subject | Nosocomial infections | en_US |
dc.subject | Pneumonia -- Prevention and control | en_US |
dc.subject | Medicine, Preventive | en_US |
dc.subject | Nursing | en_US |
dc.title | ผลของการพยาบาลในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลต่ออุบัติการณ์ของการเกิดโรคปอดอักเสบ ในหออภิบาลผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมพร | en_US |
dc.title.alternative | Effects of nursing practice concerning nosocomial prevention and control on incidence rate of nosocomial pneumonia in intensive care unit, Chumphon Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Puangtip.C@Chula.ac.th | - |