https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68248
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เกริกเกียรติ พันธุ์พิพัฒน์ | - |
dc.contributor.author | ตฤตณัย นพคุณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9746380281 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | - |
dc.description.abstract | จากการศึกษารวบรวมแนวคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับลักษณะของนักข่าวโทรทัศน์ที่มีลักษณะความเป็น "มืออาชีพ" นั้น พบว่านักข่าวโทรทัศน์มืออาชีพจะต้องมีองค์ประกอบ 4 บระการที่สำคัญดีอ (1) เป็นผู้ที่ยึดมั่นในหลักอุดมการณ์ของสื่อมวลชนคือ รักในเสรีภาพ มีความเป็นกลางและเป็นธรรมในการปฏิบัติงานและยึดมั่นในความถูกต้องเที่ยงตรงของข้อมูล (2) เป็นผู้ที่มีทัศนคติที่เหมาะสมต่อวิชาชีพนักข่าว มีใจรักและปรารถนาจะให้ผู้อื่นเห็นคุณค่าในวิชาชีพของตน (3) เป็นผู้ที่มีคุณลักษณะที่เหมาะสมต่อการเป็น นักข่าว และ (4) เป็นผู้ที่มีทักษะความเชี่ยวชาญในการทำงานทางด้านข่าวโทรทัศน์ โดยองค์ประกอบทั้ง 4 ประการนี้ ได้ถูกนำมาสร้างเป็นกรอบแนวคิดสำหรับการศึกษาและวิเคราะห์ถึงลักษณะความเป็นมืออาชีพของนักข่าวโทรทัศน์อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยกรอบแนวคิดข้างต้นถูกนำมาเป็นแบบสำหรับสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิในวงการข่าวโทรทัศน์ ซึ่งผลของการสัมภาษณ์สามารถประมวลได้ว่า นอกจากองค์ประกอบทั้ง 4 ประการจะมีความเกี่ยวพันและเกื้อหนุนซึ่งกันและกันอยู่เสมอแล้ว องค์ประกอบเหล่านี้ยังเป็นตัวชี้ให้ เป็นถึงความแตกต่างระหว่างนักข่าวโทรทัศน์ทั่ว ๆ ไป และนักข่าวโทรทัศน์ที่เป็นมืออาชีพด้วย ทั้งนี้ นักข่าวโทรทัศน์ทั่วไปอาจจะมีลักษณะขององค์ประกอบดังกล่าวมากน้อยลดหลั่นกัน แต่นักข่าวที่จะได้รับการยอมรับว่าโดดเด่นแตกต่างนักข่าวในภาพรวมหรือเป็นมืออาชีพที่แท้จริงนั้น จะต้องมีองค์ประกอบทั้ง 4 ประการอย่างครบถ้วนและชัดเจน และ เพื่อทราบความเป็นมืออาชีพในแง่มุมต่าง ๆ ดังกล่าวว่า เมื่ออยู่ในรูปของตัวข่าวแล้ว ความเป็นมืออาชีพจะสะท้อนออกมาให้เห็นได้หรือไม่ อย่างไร ผู้วิจัยได้เลือกข่าวที่ได้รับรางวัลจากการประกวดของมูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ มาเป็นแหล่งข้อมูลในการศึกษาวิเคราะห์ และพบว่ามีเพียงข่าวที่ ได้รับรางวัลข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยมเป็นข่าวที่แสดงองค์ประกอบความเป็นมืออาชีพทั้ง 4 ประการออกมาได้ครบถ้วนชัดเจนที่สุด | - |
dc.description.abstractalternative | From the document survey on ’PROFESSIONALISM’ of television journalist, it is found that professional television journalist must meet the 4 following criteria : 1) he must adhere strictly to the ideology of mass media meaning he must appliciate freedom, impartiality and justic, and also adhere to the accuracy of the information; 2) he must possess the right attitudes for this career, value his profession and wish that others will realize that value; 3) he must possess preferable qualities for being journalist; and 4) he must possess working skills in television news production. These four criteria are used to create a frame of analysis which is in turn used to study and analyze in -depth the professionalism among television journalists. In the process, the four criteria are used as the guides for interviewing experts in the field of television news. It can be concluded that aside from being interrelated and supportive among the four criterias, they can be used as indicators in differentiating ’general’ from ’professional’ [television] journalists. General television journalists may possess some of the criterias while the ’professional’ must undisputably possess all four criteria. Finally, to find out how ’professionalism’ according to the opinion of the experts is reflected in practice, 4 actual television news that won the awards in Sangchai Suntornwat Foundation’s Competition are analyzed. It is found that only the news that won the outstanding award clearly contains all four criteria. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | นักข่าวโทรทัศน์ | - |
dc.subject | นักข่าว -- จรรยาบรรณ | - |
dc.subject | การสื่อข่าวและการเขียนข่าว | - |
dc.title | ความเป็นมืออาชีพของนักข่าวโทรทัศน์ไทย | - |
dc.title.alternative | Professionalism of Thai television journalists | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |