https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68258
Title: | การเตรียมสเตบิไลซ์เซอร์โคเนียโดยวิธีการตกตะกอนร่วม |
Other Titles: | Preparation of stabilized zirconia by coprecipitation method |
Authors: | พิชญ์รัตน์ อินทร์เอื้อ |
Advisors: | สุพัตรา จินาวัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การตกตะกอน เซอร์โคเนียมออกไซด์ |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ได้ทำการเตรียมแคลเซียสเตบิไลซ์เซอร์โคเนียโดยวิธีการตกตะกอนร่วม จากสารตั้งต้นเซอร์โคนิลออกซีคลอไรด์ออกตะไฮเดรต กับแคลเซียมคลอไรด์ที่มีความบริสุทธิ์สูง ในอัตราส่วน 8-16 เปอร์เซ็นต์โดยโมล ที่ pH 10 โดยนำแคลเซียมออกซาเลต แอดดิทิฟ เซอร์โคเนียเจลที่ได้ไปเผาแคลไซน์ที่อุณหภูมิ 850 ℃ ได้เป็นแคลเซียลเตบิไลซ์เซอร์โคเนีย ซึ่งเมือผ่านการทำเป็นแกรนูล ขึ้นรูปเป็นชิ้นงาน และเผาผนึกที่อุณหภูมิ 1,500 ℃ แล้ว พบว่า ชิ้นงานจากส่วนผสม 8 และ 10 โมล% มีค่าความหนาแน่นบัลค์ 5.55 กรัม/ลูกบาศก์เซนต์เมตร และ 5.36 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร ตามลำดับ และประกอบไปด้วยเฟสโมโนคลินิก, เตตระโกนอลและลูกบาศก์ โดยมีค่า activation energy ในการนำไฟฟ้า เท่ากับ 0.81 eV. และ 0.87 eV. และค่าความสามารถในการนำไฟฟ้าวัดที่ 710 ℃ เท่ากับ 3.68 x 10-5 และ 4.02 x 10-5 ohm -1cm. 1 ตามลำดับ ส่วนชิ้นงานจากส่วนผสม 13 และ 16 โมล % มีความหนาแน่นบัลค์ 4.96 กรัม/ลูกบาศ์เซนติเมตร และ 4.83 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร ประกอบด้วยคิวบิกเฟสเป็นส่วนใหญ่ |
Other Abstract: | Calcia stabilized zirconia was prepared by calcining the calcium oxalate additive zirconia gel obtained from coprecipitation of zirconyl oxychloride octahydrate and calcium chloride solutions in the proportion of 8-16 mol% CaCI2, pH 10, at 850 ℃ After calcination, the calcia stabilized zirconia powder was granulated, pressed into a test piece and followed by sintering at 1500 ℃. The bulk densities of specimens with 8 and 10 mol.%CaO were 5.55 g./cm.3 and 5.36 g./cm.3, respectively and they were composed of monoclinic, tetragonal and cubic phases Their activation energy of electrical conduction and electrical conductivity at 710 ℃ were 0.81 eV.,0.87 eV., 3.66 x 10-5 ohm-1cm.-1 and 4.02 x10-5 ohm-1 cm.1, respectively. The specimens with 13 and 16 mol.% were mostly composed of cubic phase and have bulk densities of 4.96 g./cm.3 and 4.83 g./cm.3. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีเซรามิก |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68258 |
ISBN: | 9743331433 |
Type: | Thesis |