https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68277
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันชัย ริ้วไพบูลย์ | - |
dc.contributor.author | อังษณา อรุณรัติยากร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743331182 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | - |
dc.description.abstract | จุดประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เพื่อพัฒนาระบบที่ใช้ในการควบคุม ดูแล และจัดการเอกสารต่าง ๆ โดยทำการพัฒนาบนเครือข่ายภายในองค์กร เอกสารที่นำเข้ามาจัดเก็บในระบบมี 2 แบบ คือเอกสารที่เป็นข้อความและเอกสารที่เป็นข้อมูลสื่อประสม โดยมีการจัดเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารไว้ในฐานข้อมูล ส่วนแฟ้มเอกสารจะจัดเก็บไว้ในสารบบของระบบแฟ้มข้อมูล ระบบคลังเอกสารที่ออกแบบ แบ่งเป็น 5 ส่วน คือ ส่วนแรก เป็นการนำเอกสารเข้ามาจัดเก็บใน ระบบ มีการกำหนดความสัมพันธ์ของเอกสาร การกำหนดคำค้นประจำเอกสาร และการกำหนดสิทธิการใช้งานเอกสาร ส่วนที่สอง เป็นการนำเอกสารออกไปทำการเปลี่ยนแปลง แก้ไข ส่วนที่สาม เป็นการนำเอกสารที่แก้ไข แล้วกลับเข้ามาจัดเก็บในระบบ โดยอาจจะจัดเก็บเป็นชุดเดิมหรือจัดเก็บเป็นชุดใหม่ ส่วนที่สี่ เป็นการลบเอกสารออกจากระบบ ส่วนสุดท้าย เป็นการค้นคืนเอกสาร โดยสามารถค้นคืนได้ 2 แบบ คือการค้นคืนแบบบรรณานุกรมและการค้นคืนแบบพจนานุกรมและคำศัพท์ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดคำค้นที่จะใช้ในการค้นหาเอกสารได้ ระบบคลังเอกสารที่พัฒนาขึ้นนี้ เป็นต้นแบบสำหรับใช้บริหารเอกสารบนเครือข่ายภายในองค์กร เมื่อทำการทดสอบโปรแกรมโดยการนำเอกสารเข้ามาจัดเก็บ แก้ไข ลบและค้นคืนเอกสาร พบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ | - |
dc.description.abstractalternative | The propose of this thesis is to developed computer system in order to control, maintain and organize document filing on the intranet of the organization. The documents to be filed into 2 categories: text document and multimedia document. The description of each document is stored in the database, where as the flies are stored in the directory of file system. The document process is designed into 5 parts. The first part is to input document into the database and file system, define relational of document, define keyword for each document and grant privilege to access the document. The second part is to modify the document. The third part is to restore the modified document into the system by replacing old document or creating new document. The fourth part is to delete useless document from the system. The last part is to search a document by bibliographic and dictionaries and terminological methodologies, by the way users can define their own keyword for searching independently. The result of this research is prototype for document management system on the intranet. The program had been tested and found that text document and multimedia document can be input, modified, delete, and accessed correctly. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | อินทราเน็ต (เครือข่ายคอมพิวเตอร์) | - |
dc.subject | ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ | - |
dc.title | ระบบคลังเอกสารบนเครือข่ายภายในองค์กร | - |
dc.title.alternative | An intranet document library system | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |