Title: การจำลองสถานการณ์พลวัตของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบท่อสองชั้น
Other Titles: Dynamic simulation of a double-pipe heat exchanger
Authors: อรพรรณ บุญช่วย
Advisors: พรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน
ความร้อน -- การถ่ายเท
การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์)
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยภาษาฟอร์แทรนเพื่อจำลองภาวะเชิงพลวัตของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบท่อสองชั้น โดยนำวิธีการคำนวณเชิงตัวเลขมาแก้ปัญหาแทนวิธีการคำนวณเชิงวิเคราะห์ซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก การเปลี่ยนรูปสมการอนุรักษ์มวลโมเมนตัมและพลังงานจากสมการอนุพันธ์ย่อยเป็นสมการไฟในต์ดิฟเฟอเรนซ์ใช้วิธีการไม่ชัดแจ้งระเบียบขั้นตอนแบบ SIMPLE ถูกใช้ในการคำนวณเพื่อแก้สมการอนุรักษ์ดังกล่าว และใช้ Matlab แสดงผลการคำนวณเป็นกราฟฟิก เพื่อให้เห็นปรากฏการณ์ชัดเจนยิ่งขึ้น เปรียบเทียบผลการทดลองกับผลจากการคำนวณ พบว่าในกรณีการไหลแบบขนาน ผลทั้งสองมีค่าใกล้เคียงกันทั้งในกรณีภาวะคงตัวและกรณีภาวะไม่คงตัว โดยค่าความผิดพลาดสูงสุดประมาณ±15 องศาเซลเซียส ส่วนกรณีการไหลสวนทางกันผลทั้งสอง มีความคลาดเคลื่อนค่อนข้างสูงทั้งนี้เนื่องมาจากในการทดลองพบว่าปริมาณความร้อนที่ถ่ายโอนในระหว่างท่อไม่ได้ดุล
Other Abstract: The thesis is to develop a FORTRAN computer program for simulating the dynamic behavior of a double-pipe heat exchanger. Instead of solving by analytical method, numerical methods were used. The conservation equations in PDE form were converted to finite difference equations implicitly. SIMPLE Algorithm was used to solve these equations and the results were exported to Matlab for graphic display. Comparison the result from experiments and computation, it was found that in case of parallel flow, the results were comparable either steady-state or unsteady state. The maximum error was + 1.5 ° C. On the other hand, in case of counter current flow, the results were not consistent. The error was large After checking, it was found that the result from the experiment was not reliable due to the energy imbalance.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68294
ISBN: 9743334009
Type: Thesis