https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68324
Title: | การศึกษาเชิงวิเคราะห์เรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ของ ชัยคุปต์ |
Other Titles: | Analytical study of Chaiyacupta's science fiction |
Authors: | พรศิริ นาควัชระ |
Advisors: | สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Subjects: | ชัยคุปต์ คุประตกุล -- ผลงาน -- ประวัติและวิจารณ์ การวิเคราะห์เนื้อหา เรื่องสั้น นวนิยายวิทยาศาสตร์ |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาวิเคราะห์เรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ของชัยคุปต์ในด้านกลวิธีการสร้างโครงเรื่องตัวละครฉากและการเสนอแนวคิด ด้านโครงเรื่อง ชัยคุปต์ใช้กลวิธีการสร้างโครงเรื่อง 2 กลวิธี คือ ใช้ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ เป็นหลัก และใช้ข้อมูลทางจินตนาการเป็นหลัก ตัวละครในเรื่องสั้นที่ศึกษามี 2 ประเภท คือ ตัวละครที่เป็นสิ่งมีชีวิต และตัวละครที่เป็นสิ่งไม่มีชีวิต ชัยคุปต์ใช้กลวิธี 2 แบบในการสร้างตัวละคร คือ การสร้างตัวละครในลักษณะสมจริง ได้แก่ มนุษย์ พืชหรีอสัตว์ที่เกิดจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้ข้อมูลและทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ การสร้างตัวละครในลักษณะเหนือจริง ได้แก่ ตัวละครมนุษย์ต่างดาว หุ่นยนต์ และหุ่นคน คอมพิวเตอร์ ยานอวกาศ จะสร้างตัวละครตามจินตนาการของผู้เขียนให้มีความรู้สึกนึกคิด มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าในปัจจุบัน กลวิธีการสร้างฉากแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ กลวิธีการสร้างฉากที่อาศัยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และ กลวิธีการสร้างฉากที่อาศัยข้อมูลทางจินตนาการ กลวิธีการสร้างฉากที่อาศัยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ กลวิธีการสร้างฉากโดยการคาดคะเนจากข้อมูลโลกปัจจุบัน กลวิธีการสร้างฉากแบบเหมือนจริง และกลวิธีการสร้างฉากโดยการคาดคะเนจากข้อมูลในอนาคต กลวิธีการสร้างฉากที่อาศัยข้อมูลเชิงจินตนาการ ได้แก่ กลวิธีการสร้างฉากแบบอุดมคติ กลวิธีการสร้างฉากแบบดีสโทเปีย กลวิธีการสร้างฉากแบบประดิษฐ์การ แนวคิดหลักในเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ของชัยคุปต์มี 3 แนวคิด ได้แก่ แนวคิดหลักเกี่ยวกับผลกระทบทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แนวคิดหลักเกี่ยวกับมนุษย์ในปัจจุบันและมนุษย์ในอนาคต และแนวคิดหลักเกี่ยวกับโลกในอนาคต |
Other Abstract: | The thesis aims at studying Chaiyacupta’s science fiction with regard to the techniques of plot, setting, characters and themes. The plot used are of 2 different types: plot from theory of science and from the scientist's imagination. Characters in Chaiyacupta’s science fiction can be divided into beings and non-beings. There are 2 type of characters, the first type consists of realistic characters that are human beings, plants and animals from scientific experiments. The second type consists of characters who are aliens, robots and androids, computers and space shuttles. The author usually creates characters from his imagination, so the characters will have their own emotion and higher - technology and efficiency than human beings. There are 2 types of the technique used in the setting: firstly, the setting using scientific information that is to create setting from the data of the present world. Or setting realistic scene using data of the expected future world. Secondly the setting of imagination which of 3 kinds utopia scene, dystopia scene and intentional scene. There are 3 main ideas in Chaiyacupta’s science fiction: the idea about the effects from science and technology present and future the human beings and the idea about the future world. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภาษาไทย |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68324 |
ISBN: | 9743343458 |
Type: | Thesis |