https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68376
Title: | กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน : ศึกษาเฉพาะกรณีความผิดมูลฐาน |
Other Titles: | Law pertaining to prevention and suppression of money laundering : a case study of predicate offences |
Authors: | ชัยนันท์ แสงปุตตะ |
Advisors: | วีระพงษ์ บุญโญภาส สีหนาท ประยูรรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การฟอกเงิน พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 เงินตรา -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ ความผิดมูลฐาน อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ -- มาตรการทางกฎหมาย |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาวิจัยของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาถึงลักษณะและขอบเขตของกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน โดยเน้นการศึกษาในส่วนของความผิดมูลฐานใน กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินของต่างประเทศ และตามพระราชบัญญัติป้องกันและ ปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ทั้งศึกษาถึงความหมายของความผิดมูลฐาน ความจำเป็นและเหตุผล ในการกำหนดความผิดมูลฐานไว้ในกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รวมทั้งการเปรียบเทียบความผิดมูลฐานของประเทศต่าง ๆ และของไทยด้วย ผลจากการวิจัยพบว่า กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินมีความจำเป็นที่จะต้องกำหนดความผิดมูลฐานไว้ เพื่อให้การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมมีประสิทธิภาพ ตามกฎหมายของต่างประเทศได้กำหนดความผิดมูลฐานไว้ในลักษณะที่แตกต่างกัน แล้วแต่ประวัติศาสตร์ความเป็นมา และวัตถุประสงค์ของการออกกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินว่าต้องการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมประเภทใด ส่วนตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ได้กำหนดความผิดมูลฐานไว้จำนวน 7 ฐานความผิด เป็นการกำหนดความผิดมูลฐานไว้อย่างชัดเจน ซึ่งมีผลให้การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมตามความผิดมูลฐานที่กำหนดไว้มีประสิทธิภาพและบรรลุ เป้าหมายในทางปฏิบัติ |
Other Abstract: | This research focuses on the study of structures and boundaries, scope of the Prevention and Suppression of Money Laundering law, concentrates on the meaning, the essence and the rationale of the Predicate Offences in foreign country and the Prevention and Suppression of Money Laundering Act B.E. 2542, including the comparative study of the Predicate Offences among various countries including Thailand. The research’s results indicate that it is necessary to prescribe Predicate Offences in this statute in order to enhance the effectiveness of the international crime prevention and suppression, the Predicate Offences were prescribed in different ways. It depends on the different back ground either history, evolution or objectives of the respective country. According to the Prevention and Suppression of Money Laundering Act B.E. 2542, the Act clarly defines the seven Predicate Offences to enhance the effectiveness of anti-crime law enforcement. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68376 |
ISBN: | 9743316434 |
Type: | Thesis |