Title: การศึกษาสภาพ ความต้องการ และปัญหาเกี่ยวกับการใช้สื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมตามความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเผยแพร่วัฒนาธรรมและผู้นำท้องถิ่นในระดับตำบลและหมู่บ้านจังหวัดกาญจนบุรี
Other Titles: A study of state, needs and problems concerning media utilization for cultural dissemination according to the opinions of cultural disseminating officers and local leaders in districts and villages, Changwat Kanchanaburi
Authors: ชวลิต โชติวิเชียร
Advisors: ประศักดิ์ หอมสนิท
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: วัฒนธรรม
สื่อมวลชนกับวัฒนธรรม
การสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพ ความต้องการ และปัญหาเกี่ยวกับการใช้สื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมตามความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานวัฒนธรรม และผู้นำท้องถิ่นในจังหวัดกาญจนบุรี สื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมที่ศึกษาได้แก่ สื่อบุคคล สื่ออาคารสถานที่ และสื่อกิจกรรม กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยได้แก่ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเผยแพร่วัฒนธรรม จำนวน 30 คน และ ผู้นำท้องถิ่นในระดับตำบลและหมู่บ้านของจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 270 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพ: เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเผยแพร่วัฒนธรรมให้องค์กร เครือญาติทางวัฒนธรรมมีส่วนร่วมในการวางแผน คัดเลือกสื่อบุคคลโดยหน่วยงานที่ทำหน้าที่เผยแพร่วัฒนธรรม คัดเลือกอาคาร สถานที่ที่มีอยู่ในท้องถิ่น มีการใช้พระภิกษุสงฆ์และครูอาจารย์ในสถานศึกษา ใช้วัดหรือศาสนสถาน และสถานศึกษา ใช้การประชาสัมพันธ์ทางสื่อมวลชน และประเมินผลงานเผยแพร่โดยประชาชนและเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน ผู้นำท้องถิ่นในระดับตำบลและหมู่บ้านให้ผู้ทรงคุณวุฒิในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่วัฒนธรรมของหน่วยงานในระดับอำเภอ และคณะกรรมการหมู่บ้านมีส่วนร่วมในการวางแผน คัดเลือกสื่อโดยใช้มติของที่ประชุม ความต้องการของประชาชน และผลการประเมิน ใช้ครูและพระภิกษุสงฆ์เป็นสื่อบุคคล ใช้สถานศึกษาและวัดหรือ ศาสนสถาน ใช้การประชุมสัมมนาการแก้ปัญหาสังคม และการประชุมเชิง ปฏิบัติการเกี่ยวกับการพัฒนาอาชีพ ประเมินผลงานเผยแพร่โดยเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน 2. ความต้องการ: เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเผยแพร่วัฒนธรรมต้องการสื่อบุคคลประเภทปราชญ์ท้องถิ่นและผู้นำทางประเพณี และต้องการสื่อกิจกรรมประเภทการฝึกอบรม ผู้นำท้องถิ่นในระดับตำบล และหมู่บ้าน ต้องการสื่อบุคคลประเภทปราชญ์ท้องถิ่น และต้องการสื่อกิจกรรมประเภทการฝึกอบรม 3. ปัญหา: เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเผยแพร่วัฒนธรรมระบุว่ามีปัญหาเกี่ยวกับชาวบ้านไม่ให้ความร่วมมือในการสำรวจสื่อบุคคล ไม่มีบุคลากรเพียงพอในการจัดสื่ออาคารสถานที่ให้พร้อมที่จะปฏิบัติการเผยแพร่วัฒนธรรม และไม่ได้นำผลสรุปการประเมินผลการใช้สื่อกิจกรรมของทุกฝ่ายมาใช้เป็น ข้อมูลในการวางแผน ผู้นำท้องถิ่นในระดับตำบลและหมู่บ้านระบุว่าไม่มีการฝึอบรมให้สื่อบุคคลมีความรู้ใน การถ่ายทอดเนื้อหาทางวัฒนธรรม อาคารสถานที่ที่มีอยู่ไม่เหมาะสมกับการจัดนิทรรศการเผยแพร่วัฒนธรรม และงบประมาณมีไม่เพียงพอกับการใช้สื่อกิจกรรมเผยแพร่วัฒนธรรม
Other Abstract: The purpose of the research was to study state, needs and problems concerning media utilization for cultural dissemination according to the opinions of cultural disseminating officers and local leaders in districts and villages in Changwat Kanchanaburi. Media for cultural dissemimation included in the study were personal media, setting media and activity media. The samples of the research comprised of 30 cultural disseminating officers and 270 local leaders in districts and villages in Changwat Kanchanaburi. The research findings were: 1. State: the cultural disseminating officers had cultural kinship organizations participate in planning; select personal media by cultural disseminating offices; select settings within districts; use monks and teachers in educational institutions; use temples and educational institutions; publicize by mass media and evaluate cultural disseminating tasks by people and officers. The local leaders in districts and villages had experts in villages, cultural officers in amphur and village committee participate in planning, select media by committee making decision, people's needs and evaluation report; use teachers and monks as personal media; use educational institutions and temples; use seminar for solving social problems; use workshop for career development; and conduct evaluation by officers. 2. Needs: the cultural disseminating officers needed local wise men and cultural leaders for personal media and needed training for activity media. The local leaders in districts and villages needed local wise men for personal media and needed training for activity media. 3. Problems: the cultural disseminating officers mostly had problems concerning local people did not cooperate in surveying personal media; unavailability of officers in preparation of settings for cultural disseminating activities; and didn't use evaluation report of activity media for planning. The local leaders in districts and villages mentioned the problems concerning the lack of training in the topic "knowledge in disseminating cultural content" for personal media; unavailability of settings for exhibitions; and not enough budget for cultural disseminating activities.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: โสตทัศนศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68379
ISBN: 9743321012
Type: Thesis