DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มานพ วรภักดิ์-
dc.contributor.author: ดารณี ตั้งโชฏิกะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743318615-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบตัวประมาณค่าพารามิเตอร์แสดงตำแหน่ง และพารามิเตอร์แสดงสเกล เมื่อข้อมูลมีการแจกแจงแบบปกติที่มีค่าผิดปกติในที่ นี้ทำการศึกษาตัวประมาณ คือ ตัวประมาณที่มีความแกร่ง ตัวประมาณที่ได้จากวิธีบูตสแตรป และตัวประมาณที่ไม่เอนเอียง เกณฑ์ที่ใช้ในการเปรียบเทียบคือ ค่าเฉลี่ยความ คลาดเคลื่อนกำลังสอง (MSE) การเปรียบเทียบกระทำภายใต้ข้อมูลที่มีค่าผิดปกติ 2 ระดับ คือ ข้อมูลมีค่าผิดปกติระดับไม่รุนแรง และ ข้อมูลมีค่าผิดปกติระดับรุนแรง กำหนดขนาดตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเท่ากับ 20, 30, 50 และ 70 สัดส่วนการปลอมปนเท่ากับ 0.05, 0.10, 0.15 และ 0.20 และใช้การจำลองข้อมูลโดยเทคนิคมอนติคาร์โล กระทำซ้ำ 500 รอบ ในแต่ละสถานการณ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. เมื่อข้อมูลมีค่าผิดปกติระดับไม่รุนแรง ในการประมาณค่าพารามิเตอร์แสดงตำแหน่ง เมื่อข้อมูลมีการแจกแจงแบบปกติปลอมปนในตำแหน่งพบว่า ตัวประมาณค่าที่มีความแกร่งและตัวประมาณที่ไม่เอนเอียงมีค่า MSE ใกล้เคียงกัน แต่เมื่อข้อมูลมีการแจกแจงแบบปลอมปนในสเกลพบว่า ตัวประมาณค่าที่มีความแกร่งและตัวประมาณที่ได้จากวิธีบูตสแตรปมีค่า MSE ใกล้เคียงกัน สำหรับการประมาณค่าพารามิเตอร์แสดง สเกล พบว่าตัวประมาณค่าที่มีความแกร่งมีค่า MSE ต่ำ สุด 2. เมื่อข้อมูลมีค่าผิดปกติระดับรุนแรง ในการประมาณค่าพารามิเตอร์แสดงตำแหน่ง พบว่าตัวประมาณค่าที่มีความแกร่งมีค่า MSE ต่ำ สุดในทุกสถานการณ์ที่ศึกษา สำหรับการประมาณค่าพารามิเตอร์แสดงสเกล โดยทั่วไปตัวประมาณค่าที่มีความแกร่งมีค่า MSE ต่ำ สุดในทุกสถานการณ์ที่ศึกษา-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to compare the estimators of location and scale parameter of normal distribution having outliers. In this study, the estimators are robust estimator, bootstrap estimator, and unbiased estimator. They were compared by mean square error (MSE). The comparison was done under 2 levels of data having outliers: data have mild outliers, and data have extreme outliers. The sample sizes used in this research are 20, 30, 50, and 70. The proportion of contamination are 0.05,0.10, 0.15, and 0.20. The research was done through the Monte Carlo technique repeating 500 times for each situation. The conclusions of this research are as follows: 1. Data have mild outliers. In the case of estimating a location parameter, when data have location contamination in normal distribution, the robust estimator and the unbiased estimator have nearly the same MSE, but when data have scale contamination in normal distribution , the robust estimator and the bootstrap estimator have nearly the same MSE. For estimating a scale parameter, the robust estimator has the lowest MSE in most situations. 2. Data have extreme outliers. In the case of estimating a location parameter, the robust estimator has the lowest MSE in all situations under study. For estimating a scale parameter, the robust estimator has the lowest MSE in all situations under study.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การแจกแจงปกติที่มีค่าผิดปกติ-
dc.subject: การประมาณค่าพารามิเตอร์-
dc.subject: บูตสแตรป (สถิติ)-
dc.subject: วิธีมอนติคาร์โล-
dc.title: การเปรียบเทียบตัวประมาณค่าพารามิเตอร์แสดงตำแหน่งและสเกล ของการแจกแจงแบบปกติที่มีค่าผิดปกติ-
dc.title.alternative: A comparison on estimators Of location and scale parameter Of normal distribution having outliers-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: สถิติ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-