DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อมร เพชรสม-
dc.contributor.author: สาวิตรี ผาตยานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743340459-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542-
dc.description.abstract: ประสิทธิภาพในการกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลในน้ำเสียโดยใช้ผงเหล็ก ( zero - valentiron ) ขึ้นอยู่กับชนิดของสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอล, ขนาดอนุภาคของผงเหล็ก, ระดับพีเอส ของน้ำเสียและระยะเวลาที่ผงเหล็กสัมผัสกับน้ำเสีย วิเคราะห์หาปริมาณสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลที่เหลือจากการกำจัดของผงเหล็กโดยใช้ High Performance Liquid Chromatography, HPLC ผลการศึกษาการกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลทั้ง 3 ชนิด คือ 2-chlorophenol, 2,4- dichlorophenol และ 2.46 - trichlorophenol ซึ่งเป็นการศึกษาแบบทีละเท (bath studies) ในน้ำเสียสังเคราะห์ที่มีความเข้มข้นเริ่มต้น 20 ส่วนในล้านส่วน เมื่อเปรียบเทียบการใช้ผงเหล็กที่มีขนาดอนุภาคต่างกัน พบว่า ผงเหล็กขนาด 10 ไมครอน มีประสิทธิภาพในการกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลได้ดีกว่าคน 150 ไมครอน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และเมื่อเปรียบเทียบระดับที่พีเอช พบว่าที่ระดับพี่เอช 4 มีประสิทธิภาพในการกำจัดสูงสุดแตกต่างกับระดับพีเอชอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อใช้ผงเหล็กขนาด 10 ไมครอน ที่ระดับพี่เอช 4 สามารถกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลทั้ง 3 ชนิดได้ 100 เปอร์เซนต์ ที่ระยะเวลาสัมผัส 5, 4 และ 4 วัน ตามลำดับ สำหรับน้ำเสียจากโรงงานผลิตเยื่อกระดาษ เมื่อใช้ผงเหล็กขนาด 10 ไมครอน ที่ระดับพีเอช 4 สามารถกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลทั้ง 3 ชนิดได้ 95.33 , 100 และ 130 ปอร์เชนต์ เมื่อใช้ระยะเวลาสัมผัส 15, 15 และ 9 วัน ตามลำดับ-
dc.description.abstractalternative: Efficiency of dechlorination of chlorinated phenolic compounds from synthetic wastewater was conducted by using zero-valent iron which was depended on type of chlorinated phenolic compounds, particle size of zero-valent iron, pH and contact time. High Performance Liquid Chromatography was employed to determine the amount of chlorinated phenolic compounds remaining in solution. The results of dechlorination of 2-chlorophenol. 2,4-dichlorophenol and 2,4,6- trichlorophenol in batch studies of synthetic wastewater at 20 mg/l concentration showed 10 micron of zero-valent iron at pH 4 could removed 100% of the tree compounds at contact time 5, 4 and 4 days, respectively in wastewater from pulp and paper mills industry 10 micron of zero-valent iron at pH 4 could dechlorinated 95.33, 100% and 100% of 2-chlorophenol, 2,4-dichlorophenol and 2,4,6-trichlorophenol at contact time 15,15 and 9 days, respectively.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดคลอรีน-
dc.subject: ผงเหล็ก-
dc.subject: เยื่อกระดาษ-
dc.title: การกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลจากน้ำเสียโรงงานผลิดเยื่อและกระดาษโดยใช้ผงเหล็ก-
dc.title.alternative: Dechlorination of chlorinated phenolic compounds from pulp and paper mills wastewater by zero-valent iron-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-